Trẻ 3-4 tháng tuổi bú bao nhiêu là tốt nhất? Ý kiến chuyên gia dinh dưỡng

Trẻ 3-4 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ cho quá trình phát triển? Lời khuyên chuẩn nhất từ chuyên gia dinh dưỡng cho mẹ chăm con khỏe mạnh, tăng cân đều đặn.

Khoảng 3 – 4 tháng đầu đời là thời kỳ nhiều khó khăn, bỡ ngỡ với cả mẹ và bé. Bé phải làm quen với môi trường sống và chế độ dinh dưỡng mới. Còn mẹ phải làm sao chăm sóc bé khỏe mạnh, đủ dinh dưỡng để phát triển. Đó là lý do vì sao mà rất nhiều mẹ băn khoăn việc trẻ 3-4 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ.

Trẻ 3-4 tháng tuổi bú bao nhiêu là băn khoăn của rất nhiều mẹ, đặc biệt là những mẹ lần đầu chăm con

Trẻ 3-4 tháng tuổi bú bao nhiêu là băn khoăn của rất nhiều mẹ, đặc biệt là những mẹ lần đầu chăm con

Trẻ 3-4 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?

Trong giai đoạn sơ sinh, cùng với tốc độ phát triển thì nhu cầu về dinh dưỡng của bé cũng tăng lên từng ngày. Mẹ cần nắm được lượng sữa trung bình mỗi ngày cho bé bú để đảm bảo bé luôn đủ chất.

Trẻ 3-4 tháng uống bao nhiêu sữa 1 ngày mới tốt?

Khi con 3 tháng tuổi, trung bình mỗi ngày sẽ cần khoảng 700 – 800ml sữa mẹ. Tuy nhiên khi cho bé bú, mẹ rất khó có thể định lượng sữa. Do đó, mẹ có thể áp dụng cách cho bé bú khoảng 5 – 6 lần mỗi ngày. Mỗi cữ, mẹ nên để bé bú khoàng 8 – 10 phút tùy bé.

Khoảng thời gian giữa các cữ bú cũng cần được điều chỉnh hợp với giờ giấc sinh hoạt tự nhiên để bé ngoan, không quấy khóc. Ban ngày, cách khoảng 2 – 3 tiếng mẹ cho bé bú một lần. Ban đêm, mỗi cữ bú có thể cách nhau khoảng 4 tiếng.

Lượng sữa cho bé 3-4 tháng tuổi phù hợp nhất

Ở tháng thứ 4, mẹ có thể tăng lượng sữa mỗi bữa cũng như số bữa ăn trong ngày để đáp ứng đủ nhu cầu của bé. Mẹ nên cho bé bú khoảng 5 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 4 tiếng. Khoảng cách này có thể linh động điều chỉnh cho phù hợp với thói quen sinh hoạt tự nhiên của bé.

Lượng sữa cho bé 4 tháng tuổi khoảng 1000ml mỗi ngày. Bên cạnh đó, trong thời gian này, một số bé có biểu hiện thích thú với các loại đồ ăn khác. Mẹ cần đặc biệt lưu ý về vấn đề ăn dặm, hỏi bác sĩ về thời điểm cho con ăn phù hợp, tránh cho bé ăn sớm quá dễ dẫn đến nôn trớ, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, kém ăn sau này.

Tham khảo thêm:

Trẻ 3-4 tháng tuổi ngày bú mấy lần?

Ở giai đoạn này, bé bú là chủ yếu để nhận dinh dưỡng từ sữa mẹ. Do đó, việc bú cần đáp ứng theo khung giờ sau mới đảm bảo trẻ phát triển tốt nhất.

 • 5 giờ sáng: Cho bé bú 120-180ml.
 • 8-9 giờ sáng: Cho bé bú tiếp 120-180ml sữa khi bé dậy.
 • 12 giờ 30 trưa: Cho bé bú thêm 120-180ml sữa.
 • 4 giờ chiều: Cho bé ăn tiếp 120-180ml sữa.
 • 7-8 giờ tối: Cho con bú thêm khoảng 120-180ml sữa và ru con ngủ.
 • 12 giờ đêm: Tiếp tục cho bé bú 120-180ml sữa và ru bé ngủ.
 • 3 giờ sáng: Cho bé bú ít hơn 120-180ml.

Làm thế nào để biết bé đã bú đủ no hay chưa?

 • Bé thường chủ động ngừng bú, nhả núm vú khi đã đủ no. Chính vì vậy, khi bé từ chối bú, mẹ không nên ép để tránh tình trạng bé khóc, nôn trớ…
 • Khi bé đã no, bé có thể bắt đầu vui cười, ngủ, không quấy khóc.
 • Nếu chỉ bú sữa mẹ trong ngày bé đi tiểu khoảng 6 lần tức là đã đủ lượng sữa cần thiết. Còn nếu tần suất tiểu của bé ít hơn 5 lần trong ngày tức là bé đang thiếu sữa.
 • Chú ý đến việc đi vệ sinh của bé để định lại lượng sữa cần thiết. Khi trẻ đủ chất, phân bé đi sẽ mềm mịn, không vón cục cứng. Bé đi ngoài khoảng 2 – 4 lần mỗi ngày.
 • Chú ý cân nặng của bé. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, một tháng, trung bình bé sẽ tăng ít nhất 600 gram, mỗi tuần khoảng 125 gram.

Kinh nghiệm cho con bú mẹ nào cũng cần biết

Cho con bú là điều tự nhiên trong thiên chức làm mẹ nhưng lại hoàn toàn không hề dễ dàng, đặc biệt là với những người lần đầu nuôi con nhỏ. Theo ý kiến chuyên gia, khi cho bé bú, mẹ nên chú ý một chút để cho bé vừa đủ năng lượng trong ngày nhé.

Cho bé bú khi nào?

Thông thường, mẹ có thể chia ra các cữ trong ngày, cho bé bú vào các khoảng thời gian nhất định trong ngày. Điều này khá tốt, tuy nhiên có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng sữa mà bé tiếp nhận. Chẳng hạn như thể trạng bé không tốt, nhu cầu dinh dưỡng cao dần lên… Vì vậy, mẹ có thể dựa vào một số biểu hiện đói bụng của bé để cho bé bú đúng lúc:

 • Khi đang ngủ say giấc, bỗng nhiên bé cựa mình, nhăn nhó và tỉnh giấc
 • Bé lắc đầu qua lại, cử động phần thân trên hoặc há miệng, nghiêng đầu để tìm vú mẹ.
 • Bé 3-4 tháng tuổi có thể mút tay, môi hoặc nút lưỡi…
 • Chuyển động mắt nhanh hơn

Cho con bú đúng cách

Khi bạn cho em bé bú, nếu nhận thấy các biểu hiện sau của bé thì có thể hoàn toàn yên tâm là bé đang bú thoải mái nhất:

 • Miệng bé mở rộng ngậm sâu vú mẹ. Hai môi của bé cong ra phía ngoài
 • Cằm và mũi của em bé tựa bên trên bầu ngực mẹ
 • Bé bú sữa mút sâu, đều đặn, nhịp nhàng thành từng đợt. Bé không có biểu hiện mút nhanh, thờ gấp gáp.
 • Khi cho bé bú, mẹ có thể nghe rõ tiếng bé nuốt
 • Mẹ cảm thấy thư giãn, đầu ti thoải mái khi bé bú

Lưu ý khi cho con bú

Mỗi bé thường có thời gian bú và các bữa bú khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi bé thường bú hết một bầu sữa mẹ trong khoảng 8 – 10 phút. Tuy nhiên có những bé chỉ bú trong 5 phút, số khác lại mất đến 20 phút hoặc lâu hơn.

Mẹ nên cho bé bú cạn một bầu sữa trong một cữ bú rồi mới chuyển sang bầu kia ở bữa tiếp theo để bé được bú trọn vẹn cả sữa đầu và sữa cuối. Phần sữa cuối nhiều chất béo, nếu bé bú hết phần này thì sẽ đủ no và mẹ cũng giảm được nguy cơ tắc tia sữa, viêm tuyến vú.

Nếu mỗi bầu ít sữa và trẻ muốn bú thêm thì mẹ có thể chuyển sang bên kia. Phần sữa thừa, mẹ có thể vắt ta bình. Việc cho bé bú cạn sữa luân phiên như vậy sẽ giúp cho cả hai bên vú sản xuất sữa mới liên tục.

Cho bé bú đúng và đủ

Cho bé bú đúng và đủ

Theo dõi quá trình phát triển của trẻ 3-4 tháng tuổi

Các mẹ thường quá quan tâm đến việc trẻ 3-4 tháng bú bao nhiêu, uống bao nhiêu sữa mà quên mất rằng nhu cầu của từng đứa trẻ có thể khác nhau. Thay vào đó, mẹ có thể theo dõi quá trình phát triển của bé để biết con mình có đang khỏe mạnh, bình thường hay không.

Về thể chất

 • Trẻ 3- 4 tháng tuổi nếu được chăm đúng cách sẽ khá cứng cáp, có thể lẫy, mọc răng
 • Bé tiêu chuẩn cân nặng ở trẻ 4 tháng
 • Trẻ nắm chặt đồ vật trong tay. Khi đưa một ngón tay mẹ vào bàn tay bé, bé thường nắm khá chắc, tương tự như đối với tóc mẹ hoặc đồ chơi, vật dụng ở gần bé.
 • Khi bế bé, mẹ sẽ thấy đầu và cổ bé không bị lắc lư. Bé không bị ngửa cổ ra sau khi mẹ ôm.
 • Có thể tự ngẩng cao đầu và chống tay xuống khi mẹ đặt nằm sấp. Bé bắt đầu có những sự kết hợp vận động tay – chân.
 • Giấc ngủ ổn định. Mỗi đêm, bé có thể ngủ khoảng 8 tiếng và ngày sẽ có những giấc ngủ ngắn hơn. Nếu bé nhà bạn ngủ trung bình khoảng 14 – 16 tiếng mỗi ngày là bé đang phát triển rất bình thường.

  Bé cứng cáp, ngủ sâu giấc là dấu hiệu phát triển bình thường, khỏe mạnh

  Bé cứng cáp, ngủ sâu giấc là dấu hiệu phát triển bình thường, khỏe mạnh

Nhận biết thế giới xung quanh

 • Trẻ có xu hướng khám phá thế giới, với tay và giật những vật ở gần. Nhiều bé có thể cho vào miệng ngậm
 • Mắt trẻ sáng hơn, nhìn rõ hơn. Bé có thể theo dõi các vật thể chuyển động, theo dõi hành động của bố mẹ. Trẻ phối hợp tay – mắt khá tốt.
 • Trẻ có biểu hiện vui thích khi gặp người quen, nhận ra bố mẹ, không theo người lạ…
 • Bé cũng có những biểu cảm đa dạng hơn trên khuôn mặt. Chẳng hạn như nhăn mặt, mếu, bé có thể làm mặt xấu theo bố mẹ.

Ngoài việc cân nhắc cho trẻ 3-4 tháng tuổi bú bao nhiêu thì theo dõi những biểu hiện của bé cũng giúp mẹ phần nào đánh giá đúng tình hình phát triển của con. Hi vọng với những thông tin mà dieutribiengan cung cấp ở trên, mẹ sẽ có thêm những kiến thức hữu ích trong hành trình chăm con khỏe mạnh.

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN