Trẻ 3 – 4 tháng ăn được những gì để lớn nhanh và thông minh?

Trẻ 3 – 4 tháng ăn được những gì là câu hỏi mà dieutribiengan nhận được nhiều nhất trong tuần qua. Nhiều mẹ không biết có nên cho bé ăn dặm ở độ tuổi này không?

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 – 4 tháng tuổi

Khi bước sang giai đoạn 3 – 4 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có những phát triển mạnh mẽ. Tầm nhìn của bé phát triển rộng hơn, bé đã biết nhìn một vật di chuyển từ bên này sang bên kia. Nhận thức của bé ở giai đoạn này đã có. Khi bé đánh rơi đồ, bé đã biết nhìn về phía mẹ vì biết rằng mẹ sẽ nhặt lên giúp. Trí nhớ của bé cũng rõ ràng hơn, mỗi lần rơi đồ, bé đều nhìn về phía người lớn để chờ sự giúp đỡ.

Trẻ 3 - 4 tháng ăn được những gì?

Trẻ 3 – 4 tháng ăn được những gì?

Dinh dưỡng cho trẻ 3 – 4 tháng cần gì?

Chính vì vậy, đây là giai đoạn trẻ cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng  đa dạng như protein, sắt, vitamin A, kẽm, selen, i-ốt, các axit béo không sinh cholesterol (như DHA, ARA), folate, choline… để thúc đẩy quá trình phát triển của bé về trí tuệ cũng như thể chất.

Trong giai đoạn 3 – 4 tháng tuổi, trẻ thực sự rất cần sắt vì lượng sắt từ sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu thể chất hiện tại. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện mối liên quan trực tiếp giữa việc thiếu sắt với sự khiếm khuyết trong phát triển của não bộ, nhưng thừa sắt cũng có thể gây tác hại. Cho nên, mẹ cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đủ chất, nhất là sắt và vitamin để giúp bé lớn nhanh hơn.

Thời gian ăn đảm bảo khoa học cho bé 

Ngoài chế độ dinh dưỡng đủ chất, cân đối giữa đạm động vật và rau xanh… mẹ có thể tham khảo thêm thời gian cho bé ăn dưới đây:

 • 5 giờ sáng: Cho bé bú 120-180ml. Sau đó hãy ru bé ngủ.
 • 8-9 giờ sáng: Cho bé bú tiếp 120-180ml sữa khi bé dậy. Ăn kèm trái cây nghiền (chủ yếu ăn nước)
 • 9-12 giờ trưa: Nói chuyện vui vẻ đùa giỡn với bé. Ăn hoa quả nghiền (chủ yếu ăn nước)
 • 12 giờ 30 trưa: Tiếp tục cho bé bú thêm 120-180ml sữa, sau đó cho bé ngủ trưa.
 • 4 giờ chiều: Cho bé ăn tiếp 120-180ml sữa. Sau đó, cho bé ngủ hoặc chơi cùng bé.
 • 7-8 giờ tối: Cho con bú thêm khoảng 120-180ml sữa và ru con ngủ.
 • 12 giờ đêm: Tiếp tục cho bé bú 120-180ml sữa và ru bé ngủ.
 • 3 giờ sáng: Cho bé bú ít hơn 120-180ml.

Tùy từng thể trạng và sức ăn của các bé mà mẹ có thể tùy chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp. Tuy nhiên, trẻ ở giai đoạn 3 – 4 tháng vẫn cần được bú khoảng 700ml sữa/ngày, chia 6 – 7 bữa/ngày.

Thời gian cho bé ăn đảm bảo khoa học

Thời gian cho bé ăn đảm bảo khoa học

Có thể mẹ quan tâm:

Trẻ 3 – 4 tháng ăn được những gì?

Trẻ ở độ tuổi này phần lớn là bú mẹ. Ngoài ra, mẹ vẫn có thể cho trẻ ăn một số loại trái cây nhiều vitamin, không hạt, nghiền cho bé ăn để bổ sung thêm dưỡng chất.

Trẻ 3 – 4 tháng ăn dặm được chưa?

Các chuyên gia Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, trẻ nên bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên. Từ tháng 6 trở đi, trẻ có thể tập ăn các thực phẩm khác ở dạng mềm và uống sữa công thức. Trẻ ăn dặm tốt nhất và đảm bảo nhất ở tháng thứ 7. Tuy nhiên, nhiều mẹ có kinh nghiệm cho rằng, trẻ có cơ địa tốt và phát triển sớm vẫn có thể ăn dặm từ 4 tháng tuổi.

Thực tế, mẹ hoàn toàn có thể cho bé ăn dặm ở 3 – 4 tháng khi thấy những dấu hiệu sau:

 • Trẻ có thể giữ đầu ở vị trí thẳng đứng và ổn định
 • Trẻ có thể ngồi vững khi có sự hỗ trợ
 • Trẻ mút tay hoặc đồ chơi
 • Trẻ có vẻ đói dù đã được bú sữa mẹ đầy đủ
 • Trẻ thích thú khi thấy người khác ăn. Thường với tay đòi thức ăn khi thấy người khác ăn.
 • Luôn tóp tép miệng
 • Hay đưa lưỡi từ bên này sang bên kia

Nhớ kỹ, khi cho bé ăn dặm 3 – 4 tháng, mẹ nên cho bé ăn ít một rồi tăng dần lên để cơ thể bé kịp thích nghi với sự thay đổi từ bú sang ăn.

Có nên cho trẻ 3 - 4 tháng ăn dặm không?

Có nên cho trẻ 3 – 4 tháng ăn dặm không?

Trẻ 3 – 4 tháng tuổi ăn được trái cây gì?

Trẻ 3 -4 tháng có thể ăn được một số loại hoa quả, trái cây như:

 • Táo
 • Đào
 • Mận
 • Xoài
 • Hồng xiêm
 • Chuối

Mẹ cũng cần lưu ý khi cho bé ăn trái cây rằng, hãy xay nhuyễn để bé dễ ăn và dễ tiêu hóa. Mẹ cho bé ăn từ từ từng ít một rồi quan sát xem bé có biểu hiện dị ứng, đau bụng không mới quyết định cho bé ăn tiếp. Thời điểm cho bé ăn tốt nhất là cách bữa chính từ 1-2 tiếng, 3 ngày ăn 1 lần.

Trẻ 3 – 4 tháng ăn được thịt gì?

Thịt lơn

Trong thịt lợn chứa nhiều protein, canxi và kẽm đủ giúp bé phát triển tốt về mặt thể chất. Tuy nhiên, mẹ cần chế biến thịt lợn thành dạng mềm nhừ hoặc giã ruốc trộn cùng bột hoặc cháo cho bé ăn là tốt nhất. Cơ thể bé ở giai đoạn này chưa đủ tốt để tiêu hóa các chất đạm tốt. Đặc biệt là răng bé chưa mọc hoặc chưa đủ khỏe để nghiền thức ăn.

Thịt gà

Thịt gà chính là nguồn protein dồi dào cho bé. Trong thịt ức gà chứa niacin và phốt pho. Chất này giúp giải phóng năng lượng trong quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, vitamin B6 trong thịt gà tốt cho xương và chống lão hóa. Mẹ nên cho bé 3 – 4 tháng tuổi làm quen với thịt gà bằng cách nấu bột thịt gà cho bé ăn. Thịt gà cần được làm nhỏ và mềm như ruốc là tốt nhất cho hệ tiêu hóa của bé.

Thịt ức gà

Thịt ức gà

Thịt cá chép

Thịt cá chép cũng là một loại thực phẩm tốt cho bé ở độ tuổi 3 – 4 tháng. Thịt cá chép mềm và nhiều dinh dưỡng, thế nhưng mẹ cũng cần thận trọng khi sơ chế cá bởi chỉ cần 1 chiếc xương cá nhỏ còn sót lại có thể khiến bé hóc rất nguy hiểm. Mẹ có thể dùng thịt cá chép nghiền nát rồi nấu cùng bột cho bé ăn kèm.

Thịt tôm

Thịt tôm là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ. Mẹ nên chế biến thành ruốc tôm để bé 3 – 4 tháng dễ ăn và dễ tiêu hóa cũng như thuận lợi cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, có một lưu ý đặc biệt với các loại thịt nói chung khi mẹ cho bé ăn trong thời điểm này. Mẹ chỉ nên cho bé ăn với lượng nhỏ mỗi ngày (20g) để bé tập quen và để quan sát xem bé có biểu hiện dị ứng hay sợ ăn hay không rồi mới cho bé ăn tiếp hoặc tăng dần số lượng.

Trẻ 3 – 4 tháng có nên ăn sữa chua không?

Bé 3 – 4 tháng tuổi là độ tuổi bắt đầu ăn được sữa chua được làm từ những thành phần, công thức phù hợp với trẻ. Ăn sữa chua sau bữa cơm sẽ là thời điểm thích hợp nhất để các lợi khuẩn hoạt động giúp bé hấp thụ và tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Mẹ nên cho bé ăn sữa chua theo gợi ý sau:

 • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi: 50 – 100ml
 • Trẻ 2 – 3 tuổi: 100 – 200ml
 • Từ 3 tuổi trở lên: 200 – 300ml
Bé 3 - 4 tháng ăn được sữa chua không?

Bé 3 – 4 tháng ăn được sữa chua không?

Trẻ 3 – 4 tháng ăn được váng sữa chưa?

Váng sữa có thành phần chủ yếu là chất béo và lượng nhỏ chất đạm cùng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bé. Theo chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn (Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc), váng sữa có thành phần chất béo cao (~13g/100g váng sữa) và một số loại có nhiều đường. Lượng chất béo cao như vậy không tốt cho quá trình tiêu hóa của bé dưới 10 tháng tuổi. Chính vì thế, trẻ 3 – 4 tháng tuổi không ăn được váng sữa.

Có thể mẹ quan tâm:

Dầu ăn cho trẻ 3 – 4 tháng tuổi

Theo các chuyên gia Viện Hàn lâm y khoa Hoa Kỳ, trẻ em trong giai đoạn từ 0 – 4 tháng tuổi cần khoảng 35 – 50% nguồn năng lượng từ chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày. Việc này giúp đáp ứng nhu cầu phát triển thể lực và trí lực của bé.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Bệnh viện hoàng gia Wocester Anh (Khoa Dinh Dưỡng) cho biết, trẻ em rất cần chất béo từ dầu ăn để hòa tan các vitamin trong cơ thể. Cha mẹ có thể tham khảo một số loại dầu ăn như:

 • Dầu ô liu
 • Dầu mè
 • Dầu óc chó
 • Dầu bơ
 • Dầu dừa
 • Dầu gấc

Trên đây là thông tin về câu hỏi trẻ 3 – 4 tháng ăn được những gì mà APPETITO gợi ý. Chúc mẹ nuôi con khỏe mạnh và đừng quên truy cập vào https://dieutribiengan.com/ để khám phá thêm những thông tin hữu ích nhé!

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN