Cho con ăn dặm – Chớ nên ăn rong

Ông đẩy ra, bà ôm bát cháo theo sau, giúp việc một tay đẩy xe, 1 tay bê bát, hay một tay cắp trẻ ngang hông, 1 tay bát, thìa đi khắp xóm… Đây là những hình ảnh gặp ở không ít nơi. Mà có thể nói gặp cuộc sống không chỉ ở nông thôn mà ngay cả khu vực thành thị. Chính thói quen xấu gây ra rất nhiều các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ như trẻ rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu, chậm tăng cân, suy giảm miễn dịch dễ mắc bệnh…

Cho trẻ đi ăn rong – Bé sẽ ăn tốt hơn?

– Máy bay kìa ! Há mồm! 1 miếng
– Xe tải kìa! Há mồm! Miếng nữa
– Bác bảo vệ kìa, không ăn là bác ấy bắt đấy! Há mồm! Được miếng nữa
– Ngáo ộp, ngáo ộp! Ăn đi không ngáo ộp bắt đấy! Thêm 1 miếng


– Ông ơi, nó không ăn đâu, bắt nó đi ạ! Há mồm ra! Lại được 1 miếng…
– Không ăn là bác sĩ chích vào cái miệng! Sợ không!

– Ăn một miếng đi rồi mẹ cho chơi tiếp.


….

Những câu dọa dẫm này thấy quen quen. Thấy đâu đó trong gia đình chúng ta, thấy ở hình ảnh con cái, hay thấy những đứa cháu, những đứa trẻ hàng xóm. Nhiều người cho rằng đây chuyện bình thường. Trẻ cứ ăn được vào bụng là trẻ sẽ lớn.
– Rồi đến một ngày, ông bà ốm, bố mẹ bận, giúp việc về quê, không ai đưa con đi ăn rong là bé lấp tức từ chối. Nhất quyết là không ăn, cho vào mồm là nhè ra. Khóc, mè nheo

– Rồi đến một ngày, thấy con ăn mãi không hấp thu, không lớn, hay bị rối loạn tiêu hóa.
– Rồi đến một ngày, nhà thì sạch sẽ chưa ai bị chân tay miệng, không hiểu sao bé bị
– Rồi đến một ngày, đi lớp bạn vừa bị bệnh, con đã rước cả đống bệnh vào người.

Xem thêm: Bé lười ăn dặm mẹ phải làm sao?

Tại sao trẻ ăn rong lại gây ra tình trạng

Việc cho trẻ ăn dạo là việc làm mất sự tập trung ở trẻ, lúc đó trẻ ăn một cách thụ động. Khi ăn thụ động thì não bộ không chỉ huy hệ tiêu hóa hoạt động chủ động, hoạt động một cách miễn cưỡng, không tiết được enzyme tiêu hóa cất thiết cho cơ thể.
Cuối cùng hành động này rây hại cho hệ tiêu hóa trước làm giảm hấp thu, sau thì gây hại cho hệ tiêu hóa như gây loét dạ dày, tá tràng.
Rồi cho con đi ăn dạo bao nhiêu vi khuẩn, bụi bặm từ bên ngoài vào hết bát cơm, bát cháo rồi nhét vào mồm trẻ. Thì ăn như vậy thì béo bổ gì. Còn bệnh tật từ đây ra chứ đâu.

Vậy tại sao nhiều mẹ cứ cho trẻ ăn rong?

– Vì khi ăn dặm, người lớn đã tạo cho trẻ théo quen ăn dạo
– Người lớn chỉ quan tâm tới lượng thức ăn nhồi cho trẻ bất chấp hậu quả
– Khi chưa nhìn thấy hậu quả suy dinh dưỡng, thấp còi, rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu thì người lớn chưa bao giờ cho hành động của bạn là sai

Làm thế nào để trẻ không ăn rong?

Ngay khi bắt đầu ăn dặm cần thiết lập ngay thói quen ngồi ghế và tuyết đối không cho trẻ đi ăn dạo. Mặc định cho trẻ như một thói quen là cứ ăn là phải ngồi ghế.
Khi trẻ không hợp tác ngồi ghế thì cần phải tập cho trẻ, trẻ vừa không hợp tác cha mẹ không nên vội vã bế con đi ăn rong khắp xóm, nếu trẻ không ăn cứ để trẻ ngồi ghê và kết thúc bữa ăn. Để dần dần trẻ biết rằng là: “Không ngồi ghế ăn thì mình không được ăn”

Những trẻ đã quen ăn rong rồi, thì làm gì để cải thiện

Đến bữa tập cho trẻ ngồi vào bàn ăn, ghế ăn, kiên định không cho trẻ đi ăn rong, trẻ khóc, mè nheo không chịu ăn thì kết thúc bữa ăn sớm. Để con được đói!

Nhưng để cho trẻ được đói phải ĐÚNG CÁCH:

1. Xác định nguyên nhân trẻ đòi đi ăn rong mới chịu ăn, ngoài ra không phải do trẻ mắc bệnh lý khác

2. Như vậy đến bữa ăn trẻ phản đối không ăn, hãy cứ để trẻ ngồi ghế không bắt trẻ ăn

3. Cắt giảm toàn bộ bữa phụ, chỉ cho ăn bữa chính

4. Khi tập lại cho trẻ một thói quen sai từ người lớn tạo ra. Cha mẹ, ông bà cần phối hợp để tập lại thói quen. Bố mẹ kiên quyết làm, ông bà lại thương cháu đói lại cho cháu cái bánh, hộp sữa… Như vậy trẻ sẽ không có cảm giác đói và biết luôn có người trợ giúp khi đó trẻ sẽ không hợp tác.

Việc dạy trẻ ăn lại thì cần tập, bên cạnh việc tập nên hỗ trợ để con cải thiện được tình trạng tốt hơn bằng việc cải thiện hệ thống tiêu hóa và hấp thu cho trẻ, đồng thời tạo cho trẻ cảm giác ăn ngon miệng và bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho trẻ bằng việc bổ sung thêm cho trẻ thêm cho trẻ siro 3 tác động Appetito bimbi từ 100% thảo dược chuẩn hóa châu Âu:

                                Appetito bimbi – Giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thu tốt 
Dịch chiết phấn hoa và mầm lúa mì: Bổ sung trực tiếp dưỡng chất tự nhiên từ dịch chiết Phấn hoa và Mầm lúa mì cho cơ thể nhanh chóng phục hồi sau giai đoạn biếng ăn

Dịch chiết hạt cỏ cari: Kích thích tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ.

Dịch chiết ngọn Centaury và Rễ Long Đởm vàng: Tăng tiết dịch tiêu hóa tự nhiên để thức ăn được tiêu hóa và hấp thu tốt nhất.

Các thảo dược được chọn lọc về cơ chế tác dụng và được kiểm soát sinh học chặt chẽ. Siro trị biếng ăn 3 tác động thuộc nhóm sản phẩm FITOBIMBI – Thảo dược chuẩn hóa châu Âu, chuyên biệt chăm sóc bé yêu. Đây là nhóm thảo dược dành riêng cho chăm sóc bé có mặt tại Việt Nam. Các sản phẩm nhóm FITOBIMBI đều được sản xuất trên dây truyền hiện đại, với tiêu chuẩn cGMP Hoa Kỳ, kiểm duyệt chặt chẽ và lưu hành rộng rãi tại các bệnh viện của Italia trên 10 năm.

Để tư vấn chi tiết về việc cải thiện tình trạng biếng ăn, ăn mất tập trung, ăn rong ở trẻ, độc giả gọi tới tổng đài CSSK 1800 8070 hoặc hotline 0976807722 để được tư vấn từ chuyên gia.

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN