Biếng ăn sinh lý và những điều mẹ bỉm cần biết

Trẻ ăn ngon, chóng lớn, phát triển khỏe mạnh là niềm mong mỏi của bất kì cha mẹ nào. Nhưng việc chăm sóc và nuôi dưỡng bé như thế nào không hề đơn giản, bởi chứng biếng ăn ngày càng trở nên phổ biến  Vậy trẻ biếng ăn sinh lý là gì, nguyên nhân từ đâu ra, cách xử trí như thế nào? Các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Trẻ biếng ăn sinh lý là gì? 

Trẻ biếng ăn sinh lý là tình trạng hay gặp khi bé bước vào giai đoạn phát triển khác nhau của cơ thể, thông thường tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và ít gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu như cha mẹ xử lý không đúng cách, có thể khiến cho tình trạng này nặng nề hơn, gây biếng ăn tâm lý rất khó để khắc phục.

Theo đó, biếng ăn sinh lý của trẻ thường diễn ra trong vòng từ 1, 2 ngày hoặc có thể kéo dài đến 1-2 tuần điều này còn phục thuộc vào từng giai đoạn của bé. Tình trạng này cũng có thể lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt thời kỳ phát triển, biến đổi thể chất như tập ăn dặm, mọc răng, tập nói, tập đi. 

Vì vậy, nhận biết sớm tình trạng này cùng những dấu hiệu liên quan, cha mẹ sẽ có hướng xử lý đúng cách để từ đó có thể nhanh chóng khắc phục tình trạng này, giúp đảm bảo sự phát triển của trẻ tốt nhất.

Phân biệt 3 dạng biếng ăn ở trẻ

Để có thể biết làm gì khi trẻ biếng ăn sinh lý, mẹ cần phải xác định chính xác đó là trẻ biếng ăn dạng nào. Biếng ăn thường chia thành 3 dạng: biếng ăn tâm lý, biếng ăn bệnh lý và biếng ăn sinh lý. 

 • Biếng ăn tâm lý: là dạng biếng ăn xuất phát từ tâm lý sợ hãi, không muốn ăn uống, điều này xuất phát từ sự thúc ép, quát mắng và bắt buộc ăn của ông bà, cha mẹ,…
 • Biếng ăn bệnh lý: điều này xảy ra khi bé đang bị mắc một bệnh nào đó, khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi,chán ăn hoặc bé có mắc một số vấn đề về răng miệng, khiến cho việc nhai nuốt trở nên khó khăn, bé không muốn ăn. 
 • Biếng ăn sinh lý: là dạng biếng ăn do sự ảnh hưởng của những thay đổi trong cơ thể, sự phát triển mới như biết ăn, biết lẫy, biết bò, mọc răng… Giai đoạn này không kéo dài, mà diễn ra rất nhanh chỉ khoảng tầm từ 7-15 ngày. 

Dấu hiệu của trẻ biếng ăn sinh lý 

Khi trẻ ở giai đoạn sơ sinh

Mẹ cũng cần phân biệt biếng ăn bệnh lý và biếng ăn sinh lý để có khắc phục phù hợp nhất, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Cụ thể có 7 dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh đang biếng ăn sinh lý đó là:

 • Chán ăn, bỏ bú, thời gian ít nhất là từ 3-5 ngày. 
 • Không bao giờ đòi bú, có dấu hiệu báo đói như tém miệng, liếm môi, nhìn xung quanh tìm kiếm. 
 • Cho bé bú bé thường hay né tránh.
 • Cân nặng trẻ không tăng, thậm chí còn sụt giảm, có dấu hiệu suy dinh dưỡng. 

Giai đoạn sau sơ sinh

Cha mẹ nếu thấy trẻ nhỏ có những dấu hiệu dưới đây, rất có thể khả năng cao là bé đã mắc bệnh biếng ăn sinh lý: 

Trẻ ngậm đồ ăn, lười nuốt

Một số trẻ biếng ăn sinh lý sẽ có động thái không hợp tác, thường xuyên ngậm đồ ăn trong miệng rất lâu. Thậm chí còn xuất hiện trường hợp trẻ quấy khóc và phun thức ăn ra ngoài, không muốn nuốt vào. Bữa ăn có thể kéo dài lên đến hàng tiếng đồng hồ khiến cha mẹ và cả bé đều rất mệt mỏi. 

Trẻ đột ngột biếng ăn

Biếng ăn sinh lý của trẻ sơ sinh thể hiện ở việc khi mà trẻ bú ít hơn thông thường, trẻ không chủ động đòi bú, thậm chí là từ chối bú mẹ. Đối với trường hợp trẻ đang ăn dặm, lượng thức ăn rất ít, gần như trẻ không muốn ăn bất cứ thứ gì hoặc chỉ chọn những món ăn nhất định, không muốn thử những món mới. 

Trẻ nghịch ngợm, không thích ăn uống

Trong giai đoạn tập bò, tập đi đa phần đều rất hiếu động, muốn khám phá những điều mới mẻ lạ đến từ môi trường xung quanh. Do vậy, bé thường không chịu ngồi yên trong mỗi vào mỗi giờ ăn, nhiều trẻ thậm chí còn mải chơi quên ăn, hoặc ăn cũng không hề chú ý, hoàn toàn phớt lờ khi mẹ bón cơm hoặc thúc giục trẻ ăn. 

Nhìn chung, trẻ biếng ăn sinh lý không để lại những hậu quả nghiêm trọng, đa phần sau khi cơ thể đã thích nghi được với giai đoạn chuyển đổi, khi đó các bé có thể trở lại ăn uống bình thường. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý có phương pháp đúng đắn vì nếu như biếng ăn sinh lý kéo dài quá 1 tháng có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Do đó, cần có sự theo dõi sát sao cũng có hướng xử lý phù hợp nhất. 

Trẻ biếng ăn sinh lý giai đoạn nào?

Nhìn chung, thời gian trẻ biếng ăn sinh lý khá đa dạng, có thể phân chia cụ thể thành những giai đoạn cụ thể như sau: 

 • Giai đoạn từ 3 đến 4 tháng tuổi: Vào thời điểm khi trẻ bắt đầu tập lẫy, quan sát và khám phá môi trường xung quanh.
 • Giai đoạn lúc bé được 6 tháng: Đây là thời điểm trẻ tập ăn dặm, có chế độ ăn mới và làm quen với nhiều loại thực phẩm mới. 
 • Giai đoạn từ 9-10 tháng tuổi: Đây là thời điểm bé đang tập bò, tập đứng, tập đi nên những bữa ăn không còn hấp dẫn và kích thích như trước nữa. Đây cũng chính là khoảng thời gian mà trẻ bắt đầu mọc răng khiến trẻ có cảm giác sốt hoặc sưng đau, gây cảm giác khó chịu và mệt mỏi dẫn đến chán ăn.  
 • Giai đoạn 16-18 tháng: Đây là lúc trẻ mải mê khám phá thế giới xung quanh nên tỏ ra hờ hững với bữa ăn.
 • Giai đoạn từ 2-3 tuổi: Đây là khi mà bé bắt đầu đi nhà trẻ, điều này gây ra sự xáo trộn khi bé thay đổi môi trường linh hoạt, tác động không ít đến tâm lý của trẻ, gây ra tình trạng biếng ăn của trẻ. 

Mẹ cần làm gì khi trẻ biếng ăn sinh lý?

Trẻ biếng ăn sinh lý phải làm sao là điều mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Trẻ sơ sinh biếng ăn sinh lý rất nhanh khỏi nếu như có phương pháp xử lý phù hợp. Trong đó có 6 giải pháp để cải thiện tình trạng biếng ăn mà phụ huynh có thể tham khảo:

Thay đổi thức ăn cho trẻ 

Với những bé đang quen uống sữa, đến khi chuyển sang ăn dặm mẹ có thể đẻ trẻ ăn thức ăn sệt và nhuyễn trước sau đó mới cho bé ăn thức ăn rắn.  Điều này giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ bắt đầu thích nghi dần với sự thay đổi thức ăn, bảo vệ đường ruột tránh khỏi sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Bên cạnh đó, dạ dày của trẻ đang còn nhỏ nên chỉ có thể chứa được một lượng thức ăn nhất định. Do đó, mẹ nên chia nhỏ lượng thức ăn thành nhiều bữa để trẻ không bị quá no, nhưng vẫn cần phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. 

Ngoài ra, mẹ nên thay đổi món thường xuyên cho bé, đồng thời kích thích khả năng tìm tòi,và kích thích vị giác của bé. Những món ăn mới hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bé cảm giác thích thú và cảm thấy ngon miệng hơn. 

 

Đối với trường hợp trẻ biếng ăn sinh lý, mẹ cần lưu ý bổ sung ngay lượng calo cần thiết mà bé thiếu hụt. Nếu như trẻ không chịu ăn, mẹ có thể chế biến thức ăn thành dạng lỏng như đem xay nhuyễn hoặc đem trộn với sữa để trẻ chịu uống rồi dần dần tăng độ thô của thức ăn lên. Bên cạnh đó, mẹ cần phải kết hợp thêm biện pháp tâm lý hay chia nhỏ lượng thức ăn để cải thiện tình trạng này. 

Tạo tâm lý tốt nhất khi ăn uống cho trẻ

Tâm lý của trẻ ảnh hưởng rất lớn để khả năng ăn uống của bé, vậy nên để bé có tâm lý tốt nhất khi ăn uống, mẹ nên áp dụng ngay mẹo tâm lý để trẻ luôn ăn ngon và có thêm hứng thú với bữa ăn.

Mẹ có thể trang trí đẹp mắt tạo hứng thú cho trẻ, giúp bé có được tâm trạng thoải mái nhất khi ăn. Khen bé khi ăn, bởi trẻ rất thích được khen ngoại, nhận biết được điều này trẻ sẽ thêm phần hứng thú, kích thích tiết ra hormone hạnh phúc trong cơ thể để bé có cảm giác ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, trẻ có khả năng bắt chước người lớn, vậy nên mẹ nên để trẻ cùng tham gia bữa ăn gia đình để trẻ có thể tự bắt chước, tự động xúc ăn cơm để từ đó có thể chủ động hơn. 

Đặc biệt, hạn chế sử dụng TV, iPad, điện thoại… hay thói quen vừa ăn vừa chơi, nên để trẻ có thể tập trung vào ăn uống. Cha mẹ nên kiên nhẫn để dần dần cải thiện tình trạng biếng ăn, không nên giận dữ, quát mắng khiến trẻ sợ hãi dần hình thành tâm lý tiêu cực khiến bé càng chán ghét bỏ ăn.

Bổ sung siro ăn ngon 3 tác động 

TPBVSK Fitobimbi Appetito – Siro ăn ngon 3 tác động là giải pháp toàn diện giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, tăng cường tiêu hóa hấp thu, bổ sung vi chất dinh dưỡng là sự lựa chọn của rất nhiều các bà mẹ hiện nay.

Với thành phần từ thảo dược chuẩn hóa Châu Âu, Appetito mang đến 3 tác động: Tác động đầu tiên là hỗ trợ bé tăng cảm giác ngon miệng khi ăn nhờ vào hạt cỏ Cari, thường được sử dụng để tăng hương vị món ăn tại Châu Âu từ rất lâu đời, giúp tăng tiết dịch vị và tăng hương vị món ăn, giúp bé ăn ngon. 

Tác động thứ 2 của Fitobimbi Appetito là hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ nhờ cây long đởm vàng và dịch chiết cây Centaury giúp tăng tiết dịch vị, tăng tiết nước bọt, tăng tiết dịch mật, giảm đầy hơi chướng bụng, hỗ trợ trẻ ăn ngon miệng hơn, giảm viêm đường tiêu hóa.

Cuối cùng, sản phẩm còn bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ có trong dịch chiết phấn hoa và mầm lúa mì với 22 loại acid amin, 18 loại vitamin, 11 loại men thiên nhiên và 27 nguyên tố vi lượng và nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe của trẻ. Vì thế, sẽ bù đắp cho trẻ năng lượng và những vi chất bé bị mất đi khi biếng ăn và giúp bé tăng trưởng tốt hơn.

Đặc biệt sản phẩm có trong hướng dẫn của pháp đồ điều trị biếng ăn của Viện Dinh dưỡng quốc gia. Sản phẩm không chứa gluten, lactose (đường) nên không gây dị ứng, không gây tác dụng phụ cho trẻ khi sử dụng. Sản phẩm có dạng siro, vị ngọt thanh tự nhiên của trái cây, dễ uống. Mẹ có thể dùng trực tiếp hoặc pha với đồ ăn, đồ uống khác của trẻ.

Fitobimbi Appetito ra đời cách đây hơn 20 năm tại Pharmalife Research – công ty Dược phẩm uy tín tại Ý và được Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap nhập khẩu nguyên chai về Việt Nam. Fitobimbi Appetito được hàng triệu bà mẹ ở 60 quốc gia trên thế giới và Việt Nam tin dùng cho con.

 

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN