Vì sao trẻ em châu Á có xu hướng biếng ăn sớm

Vì sao trẻ em châu Á có xu hướng biếng ăn khi chưa đầy 1 tuổi? Đây có lẽ là thực trạng đau đầu và là vấn đề quan tâm của không ít các bậc cha mẹ hiện nay.

tre-chau-a-co-xu-huong-bieng-an-som

4 sai lầm của cha mẹ khiến trẻ biếng ăn sớm

Thực tế chưa có cơ chế rõ ràng liên quan đến hành vi biếng ăn sớm của trẻ. Tuy nhiên, một số bằng chứng ủng hộ: Biếng ăn sớm là liên quan đến thực hành ăn dặm chưa đúng và khoa học của cha mẹ. Đây là một số điều chưa đúng mà cha mẹ dễ mắc lỗi, góp phần làm trẻ biếng ăn sớm:

  • Cho trẻ ăn dặm quá sớm trước 5.5 tháng tuổi. Ăn dặm quá sớm khi trẻ chưa sẵn sàng về cơ thể để tiếp nhận thức thức ăn dạng bán lỏng. Vị giác và dịch tiêu hóa cũng chưa sẵn sàng cho việc tiêu hóa thức ăn khác ngoài sữa.
  • Cho gia vị vào thức ăn trẻ dưới 1 tuổi. Trẻ dưới 1 tuổi không cần muối, không cần đường, bột nêm, nước mắm vì trẻ có số lượng gai vị giác lớn và nhạy cảm với độ mặn, ngọt của thức ăn có gia vị, nên rất dễ làm trẻ rối loạn vị giác.
  • Dùng TV, điện thoại, ipad gây chú ý và làm trẻ ăn. Đây là giải pháp nhiều cha mẹ áp dụng khi thấy trẻ không chịu ăn, nhưng ít ai hiểu được hậu quả nghiêm trọng của việc làm này. Một trạng thái ăn vô thức sẽ hình thành cho trẻ từ rất sớm và làm trẻ mất khả năng học hỏi trong ăn uống và dễ gây “nghiện”. Một nghiên cứu gần đây tại Anh cho thấy: Việc cho trẻ chơi thiết bị điện tử sớm là đang giao cho trẻ 1 viên “ma túy” mỗi ngày.
  • Khi bắt đầu ăn dặm, tâm lý sợ trẻ ăn ít hoặc hay so sánh lượng ăn trẻ này với trẻ khác, hoặc thấy trẻ biểu hiện sự khó trong học cách ăn, cha mẹ nghĩ trẻ ăn không đủ lượng và ép trẻ ăn, lừa trẻ ăn nhiều hơn lượng trẻ cần. Điều này sẽ làm trẻ mất hứng thú với mùi vị thức ăn và trở nên lúc nào cũng áp lực với ăn.

Xem thêm: Nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ nhỏ

Trẻ biếng ăn sớm sẽ thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng

Ngay từ rất sớm trẻ đã có nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng do biếng ăn vì:

  • Nếu biếng ăn sớm thì thời gian bị biếng ăn sẽ lâu, dẫn đến hạn chế ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng cho những giai đoạn tăng trưởng thiết yếu, đặc biệt trước 4 tuổi: Trẻ biếng ăn sớm thường hạn chế ăn rau củ. Trẻ sẽ bị thiết hụt vitamin A và Vitamin nhóm B (B1, B3, B5 và B6) từ rau củ quả cần thiết cho phát triển thị giác, não bộ và chiều cao. Do vậy, những chế phẩm bổ sung Vitamin và vi chất rất cần thiết để bổ sung cho trẻ. Nên chọn những vitamin và vi chất từ thực vật để trẻ có thể dễ dàng hấp thu.
  • Biếng ăn sớm gây thiếu hụt dinh dưỡng cho các hoạt động miễn dịch. Hoạt động miễn dịch trước 5 tuổi rất quan trọng để tạo ra các đáp ứng miễn dịch sớm với các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm, virut…Thiếu hụt dinh dưỡng khiến hoạt động miễn dịch trì trệ và kém hiệu quả. Hậu quả rõ ràng rằng trẻ biếng ăn sớm hay ốm vặt, viêm đường hô hấp, viêm da và nhiễm nấm.

VD: Trẻ biếng ăn sớm thiếu hụt vitamin A, C, D và nguyên tố kẽm. Khi tham gia một hoạt động miễn dịch nào đó, các chất dinh dưỡng trên cần đầy đủ và có mặt sẵn sàng. Thiếu 1 trong những chất trên cũng làm trẻ thất bại trong đáp ứng miễn dịch. Ví dụ, kẽm sẽ hỗ trợ Vitamin A trong các tế bào thị giác. Thiếu hụt lâu dài sẽ làm trẻ dễ bị các bệnh viêm nhiễm và gây hậu quả lên tăng trưởng.

Ngay từ bây giờ, tuân thủ nguyên tắc trong thực hành ăn dặm là điều cha mẹ nên làm để tránh cho trẻ khỏi thiếu hụt dinh dưỡng và tăng trưởng kém. Trẻ có khỏe mạnh, tăng trưởng tốt mới tự tin đi lớp, hòa đồng và năng động.

Xem thêm: Trẻ biếng ăn – Mẹ nên và không nên làm gì?

diem-ban san-pham
diem-ban tu-van

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

Gửi