Trẻ nhỏ hơn 3 tuổi có cần giải pháp trị biếng ăn chuyên biệt không?

Trẻ em nhỏ hơn 3 tuổi có tốc độ phát triển nhanh nhất và có nhiều đặc trưng riêng về hệ thống tiêu hóa, hấp thu, chuyển hóa trong cơ thể. Chính vì vậy, nếu trẻ biếng ăn, thiếu vi chất trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng phát triển tối ưu về trí tuệ, chiều cao… của trẻ sau này

1.Độ tuổi nào trẻ biếng ăn nhiều nhất?

Các nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy: Tốc độ phát triển của trẻ từ 0-6 tháng tuổi tại Việt Nam ngang bằng các quốc gia trên khu vực và trên thế giới, nhưng khi bước vào độ tuổi ăn dặm tốc độ này thấp hơn rõ rệt so với trẻ cùng độ tuổi ở các khu vực khác.

Trẻ từ 0-3 tuổi gặp tình trạng biếng ăn cao nhất 

Một trong những lý giải quan trọng cho hiện tượng trên là tỷ lệ biếng ăn, thiếu hụt dinh dưỡng trẻ em Việt Nam tăng mạnh khi trẻ bắt đầu ăn dặm, thường từ tháng thứ 6 trở đi. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra tỷ lệ trẻ từ 6 tháng tới hết tuổi lên 3 biếng ăn là cao nhất, lên đến 40%.

2.Lý do vì sao trẻ nhỏ hơn 3 tuổi gặp tình trạng biếng ăn

Hệ tiêu hóa của trẻ từ nhỏ hơn 3 tuổi

Giai đoạn này hệ tiêu hóa trẻ chưa hoàn thiện, các enzyme tiêu hóa chưa đầy đủ để tiêu hóa đa dạng các loại thức ăn khác nhau. Do vậy, giai đoạn ăn dặm nếu cha mẹ thay đổi liên tục các món ăn mà không duy trì thời gian cho hệ tiêu hóa bé làm quen và tiếp nhận thức ăn mới dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, giảm cảm giác ngon miệng ở trẻ.

Hệ tiêu hóa của trẻ 0-3 tuổi chưa phát triển hoàn thiện 

Khi trẻ trên 1 tuổi, trẻ đã có 4-6 răng, nếu cha mẹ luôn duy trì chế độ ăn say nhuyễn làm giảm phát triển cơ nhai, giảm tiết nước bọt và enzyme tiêu hóa, làm giảm cảm giác ngon miệng ở trẻ.

Vị giác trẻ ở nhỏ hơn 3 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ phát triển vị giác, học về mùi vị thức ăn và hành vi ăn uống. Tuy nhiên ngay từ khi ăn dặm, nhiều mẹ nghĩ rằng ăn dặm nhiều hương vị, hoặc hương vị thay đổi liên tục bé sẽ hứng thú hơn. Nhưng đây chính là sai lầm của các mẹ, quá nhiều mùi vị trong giai đoạn tập ăn khiến trẻ dễ bị loạn vị giác gây ra chứng chán ăn.

Khi trẻ trên 1 tuổi trẻ có xu hướng phân biệt thức ăn bé thích hay không thích, nên từ chối thức ăn ngay từ lần đầu giới thiệu. Nếu cha mẹ chiều theo sở thích của trẻ và không thay đổi trước 3 tuổi, trẻ dễ hình thành một thói quen ăn uống lệch kéo dài ngay cả khi trưởng thành.

Tâm lý trẻ từ nhỏ hơn 3 tuổi

Trẻ nhỏ hơn 1 tuổi: Giai đoạn này con cần sự vỗ về, yêu thương, chia sẻ. Do vậy việc ép trẻ ăn, tạo ra một tâm lý tiêu cực cho trẻ khi nhìn thấy đồ ăn. Bé dễ hình thành tâm lý chán ăn và từ chối ăn. Đa số biếng ăn sớm ở trẻ em xuất phát từ yếu tố này.

Tâm lý trẻ 0-3 tuổi có nhiều thay đổi 

Trẻ từ 1-3 tuổi: Giai đoạn trẻ khóc, “ăn vạ”, bướng bỉnh là chuyện bình thường. Giai đoạn này bố mẹ có thể thấy những hành động giận dữ của con như ném đồ ăn, nhổ thức ăn khi con không thích. Việc cha mẹ quá nóng giận mắng, quát, đánh trẻ trong giai đoạn này là cách thức hoàn toàn sai vì trẻ có xu hướng phản kháng lại, và nếu duy trì thời gian dài con có cảm giác sợ ăn, lười ăn.

3.Có cần điều trị biếng ăn cho Trẻ nhỏ hơn 3 tuổi không?

Theo TS Phan Bích Nga – viện dinh dưỡng quốc gia, “trong trường hợp trẻ biếng ăn 2,3 ngày thì không cần can thiệp điều trị, và cha mẹ chú ý không nên ép, trẻ không thích ăn thì có thể dừng bữa ăn.

Tuy nhiên nếu biếng ăn kéo dài tới hàng tuần, hàng tháng dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng tạo ra “vòng xoắn biếng ăn” thì cần can thiệp sớm để duy trì dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển ở giai đoạn vàng của trẻ và tránh chuyển thành tình trạng biếng ăn mạn tính hay ảnh hương tới sự phát triển của trẻ khi trưởng thành.”

4.Trị biếng ăn cho trẻ từ nhỏ hơn 3 tuổi cần lưu ý gì?

Yếu tố tâm lý 

  • Trẻ nhỏ hơn 1 tuổi: Giai đoạn này con cần sự vỗ về, yêu thương. Do vậy trẻ chỉ cần sự dịu dàng ân cần của mẹ, người chăm sóc là con dễ dàng hợp tác.
  • Trẻ từ 1-3 tuổi:Giải thích cho trẻ ý nghĩa các món ăn, cho con ăn cùng gia đình, và cha mẹ cần làm gương trong ăn uống cho bé, cho trẻ chọn món ăn, tham gia nấu ăn khi có thể để tạo sự hứng thú cho trẻ.

Học mùi vị thức ăn, và phát triển vị giác

Đối trẻ ăn dặm cần tuân thủ nguyên tắc: “ Từ ngọt cho tới mặn”, “Từ ít cho tới nhiều” “Từ loãng cho tới đặc”. Khi chọn bột cho trẻ ăn dặm cần chọn bột ngọt trước và có mùi gần giống với sữa, cho bé tập từ 1-2 thìa, sau tăng 1/3 bát nhỏ, rồi tăng dần…pha loãng sau đặc dần, và nên duy trì tập mỗi loại thức ăn thời gian từ 5-7 ngày. Đây là cách giúp cho cơ thể của trẻ nhận diện được với mùi vị thức ăn mới lạ và hệ tiêu hóa trẻ bắt kịp việc tiêu hóa thức ăn phức tạp hơn.

Sử dụng chế phẩm chống biếng ăn

Khi các biện pháp thông thường không giúp bé cải thiện tình trạng biếng ăn, bé vẫn chán ăn, ăn khó tiêu, hấp thu kém và cân nặng bị thiếu, có thể là lúc bạn phải nhờ tới sự trợ giúp của các chế phẩm chống biếng ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng các chế phẩm như thế nào, lựa chọn chế phẩm nào tốt, an toàn cho bé nhỏ hơn 3 tuổi là điều rất nhiều cha mẹ không biết, hoặc không hề quan tâm.

5.Tại sao phải có sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ hơn 3 tuổi biếng ăn, chậm tăng cân?

Trẻ từ 0-3 tuổi cần có sản phẩm trị biếng ăn chuyên biệt

Vì những đặc trưng riêng về Sinh lý tiêu hóa, Vị giác, Tâm lý, Sự nhạy cảm ở lứa tuổi 0-3 tuổi mà gần như chắc chắn, trẻ 0-3 tuổi cần phải sử dụng một chế phẩm chống biếng ăn chuyên biệt, phù hợp hoàn toàn với cơ thể của trẻ giai đoạn này.

Nếu không thể lựa chọn chế phẩm chuyên biệt, có thể trẻ dùng sẽ không hiệu quả, hoặc hiệu quả nhưng không bền vững, hoặc thậm chí có thể bị ngộ độc.

Vậy, những tiêu chí quan trọng nhất với chế phẩm chống Biếng ăn, chậm tăng cân cho trẻ 0-3 tuổi là gì?

An toàn

Trẻ 0-3 tuổi tức là bao gồm cả trẻ đang trong thời kỳ bú mẹ, rất nhạy cảm với các độc tố từ bên ngoài như vi khuẩn, nấm mốc, hóa chất… ngay cả những thực phẩm thông thường với trẻ lớn cũng có thể gây ngộ độc cho trẻ nhỏ. Chính vì vậy, chế phẩm dành cho trẻ 0-3 tuổi phải đặt tiêu chí AN TOÀN lên hàng đầu. Thế nào là một chế phẩm an toàn cho trẻ độ tuổi này? Có phải cứ dùng sản phẩm tự nhiên cho trẻ là an toàn?

Theo các chuyên gia, những chế phẩm cho trẻ độ tuổi 0-3 tuổi cần phải đặc biệt chú trọng tới việc chuẩn hóa các yếu tố bên trong công thức với tiêu chuẩn cao nhất. Có thể cùng là những công thức thảo dược, tuy nhiên, thảo dược chuẩn hóa đã loại bỏ nguy cơ ngộ độc từ thuốc bảo vệ thực vật, nấm mốc, kim loại nặng, tạp chất,… theo tiêu chuẩn cao như cGMP Hoa Kỳ sẽ an toàn cho bé yêu hơn rất nhiều so với các chế phẩm khác.

Bạn nên lựa chọn chế phẩm có nguồn gốc từ các hãng dược phẩm uy tín, có giấy chứng nhận rõ ràng, được chứng nhận bởi các cơ quan y tế uy tín như FDA Hoa Kỳ và tất nhiên phải được lưu hành chính hãng tại Việt Nam.

Phù hợp với vị giác trẻ

Hầu hết các sản phẩm biếng ăn hiện nay chỉ tập trung cung cấp dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, ít có sản phẩm nhìn yếu tố căn bản của biếng ăn ở trẻ từ 0-3 tuổi đó chính là việc  mất vị giác và mất cảm giác ăn ngon miệng. Do vậy khi lựa chọn sản phẩm cho trẻ từ 0-3 tuổi thì chế phẩm không những phải phù hợp với vị giác trẻ, dễ uống mà còn cần có tác dụng cải thiện vị giác cho trẻ một cách từ từ.

Dạng dùng tối ưu

Đối với trẻ từ 0-3 tuổi nên lựa chọn là dạng siro là phù hợp hơn cả. Tốt nhất là nên lựa chọn siro không dùng đường glucose, mà nên lựa chọn siro có vị ngọt tự nhiên như vị ngọt trái cây tự nhiên. Ít nhiều trẻ đã dùng được các nước uống trái cây thì cũng sẽ dễ dàng tiếp nhận siro có vị ngọt trái cây.

Cũng cần lưu ý là các mẹ nên chọn những sản phẩm nào mà nhà sản xuất ghi rõ có thể pha loãng cùng với nước lọc, nước trái cây, sữa (những đồ uống thông thường của trẻ) thì sẽ giúp giảm thiểu rủi ro mua về con không uống được lại phải bỏ đi, rất lãng phí.

Appeitot bimbi – Lựa chọn hàng đầu cho trẻ nhỏ hơn 3 tuổi Biếng ăn, chậm tăng cân

Appetito bimbi đáp ứng mọi tiêu chuẩn lý tưởng nhất dành cho trẻ nhỏ hơn 3 tuổi biếng ăn, chậm tăng cân, lười bú mẹ hoặc uống sữa. Các tiêu chuẩn từ độ An toàn tới Cải thiện vị giác, Cải thiện tiêu hóa đều được các nhà khoa học Italia áp dụng triệt để và hài hòa trong công thức.

Appettio bimbi siro ăn ngon – lựa chọn số 1 cho trẻ từ 0-3 tuổi 

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dược thảo: Liều lượng, chủng loại và tiêu chuẩn của 05 loại thảo dược chuẩn hóa của châu Âu có trong Appetito bimbi được chứng minh An toàn cho trẻ  nhỏ hơn 3 tuổi.
  • Hạt cỏ Cari, rễ Long đởm vàng, ngọn Centaury trong công thức giúp cải thiện vị giác đáng kể, khiến trẻ cảm thấy thích thúc hơn với thực phẩm. Không chỉ vậy, Appetito bimbi là một trong những sản phẩm thuộc nhóm FITOBIMBI – Thảo dược chuẩn hóa châu Âu, chuyên biệt cho bé, được FDA Hoa Kỳ cấp chứng nhận cGMP nên gần như loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ với trẻ nhỏ hơn 3 tuổi, đây là điểm khác biệt rất lớn với những chế phẩm khác trên thị trường.
  • Rễ Long đởm vàng, ngọn Centaury giúp kích thích đường tiêu hóa tiết nhiều enzyme tiêu hóa hơn nên dễ tiêu hóa, hấp thu thức ăn hơn.
  • Mầm Lúa mì và Phấn hoa bổ sung vi chất tự nhiên, dễ hấp thu cho trẻ, ngay cả trẻ ở độ trẻ nhỏ hơn 3 tuổi, khi các enzyme tiêu hóa chưa phong phú như trẻ lớn.

Appetito bimbi hiện nay đã được lưu hành rộng rãi ở trên 50 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là các nước châu Âu và được các chuyên gia nhi khoa khuyên dùng, nhất là những trẻ nhạy cảm nhỏ hơn 3  tuổi biếng ăn, lười bú, chậm tăng cân.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm “Siro ăn ngon 3 tác động từ thảo dược chuẩn hóa châu Âu” – Sản phẩm chuyên biệt cho trẻ nhỏ hơn 3 tuổi Biếng ăn, Chậm tăng cân, Lười bú và Lười uống sữa, bạn đọc bạn đọc có thể gọi tới tổng đài CSSK miễn cước 1800 8070 để được tư vấn về tình trạng biếng ăn của trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ hơn 3 tuổi.

Xem thêm:

 

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN