Biếng ăn sớm ảnh hưởng lên sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, mẹ nên cẩn thận

Nếu trước đây độ tuổi biếng ăn ở trẻ em châu Á trung bình khoảng 1.5 tuổi thì giờ đây trẻ 9-10 tháng tuổi đã bắt đầu biếng ăn. Vậy lí do nào làm gia tăng những tình trạng biếng ăn sớm ở trẻ? Hậu quả nguy hiểm biếng ăn sớm có thể gây ra cho con bạn là gì?

tre-bieng-an-som

Xem thêm: 3 điều các bậc phụ huynh Châu Á khiến trẻ biếng ăn sớm

Biếng ăn sớm phức tạp và để lại nhiều hệ quả nguy hại

Biếng ăn sớm là khái niệm để chỉ trẻ bắt đầu có biểu hiện sớm với việc từ chối thức ăn, kén chọn thức ăn và kéo dài bữa ăn có chủ đích. Những biểu hiện này có thể xuất hiện và có xu hướng gia tăng chỉ sau 1 thời gian ngắn giới thiệu thức ăn dặm. Những nghiên cứu gần đây nhất của những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới, tình trạng biến ăn đang phát triển sớm hơn ở trẻ em châu Á. Nếu như trước đây độ tuổi biếng ăn được ghi nhận là độ tuổi 1.5 tuổi thì hiện nay biếng ăn có xu hướng phát triển sớm ở trẻ 9-10 tháng tuổi, tức là trẻ trong giai đoạn ăn dặm.

Biếng ăn sớm xảy ra trước biếng ăn do sự phát triển của não bộ. Chính vì vậy biếng ăn sớm rất phức tạp và để lại nhiều hệ quả nguy hại cho trẻ. Mà hậu quả nhìn rõ nhất khi trẻ có biểu hiện biếng ăn sớm chính là sự ảnh hưởng đến dinh dưỡng và tăng trường (thể chất và trí tuệ) của trẻ, các vấn đề về sức khỏe, miễn dịch. Tình trạng biếng ăn sớm tạo nên nhiều áp lực với bản thân người chăm sóc trực tiếp – người mẹ.

Phân biệt biếng ăn sớm và việc trẻ học cách ăn

Việc trẻ khó khăn trong giai đoạn ăn dặm (không ăn nhiều, khó ăn) hoàn toàn khác biệt với tình trạng biếng ăn sớm. Trong giai đoạn ăn dắm, trẻ đang trong thời kỳ học kỹ năng nhai nuốt, nhạy cảm với mùi vị của đồ ăn. Đồng thời các enzyme tiêu hóa chưa hoàn chỉnh khiến việc tiêu hóa và hấp thu thức ăn trở nên khó khăn hơn. Những điều này khiến trẻ có biểu hiện ăn chậm, từ chối ăn, ăn ít hoặc biểu hiện đẩy thức ăn đi. Mẹ lưu ý rằng đây chỉ là tình trạng diễn ra tạm thời khi trẻ học cách ăn. Sau 1 thời gian trẻ quen chế độ ăn mới, hiện tượng này sẽ chấm dứt mà cha mẹ không cần và không nên can thiệp.
Nhưng, nếu mẹ quan sát thấy rằng, trẻ có biểu hiện như: thấy thức ăn từ xa đã la khóc, thích thức ăn của người lớn nhưng đút thì có phản ứng khó khăn, ăn chậm, tần suất quay đầu không ăn nhiều và hiện tượng kéo dài thì mẹ nên theo dõi vì có thể trẻ đã gặp phải tình trạng biếng ăn sớm.

Liệu pháp can thiệp dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn sớm

Không ép trẻ ăn vì trẻ bị biếng ăn sớm rất khó ép và gây nhiều phản ứng. Nên tạo môi trường ăn dặm thoải mái và có thể cho trẻ 1 phần để trẻ chơi và khám phá

Cân bằng bữa ăn phải đủ chất dinh dưỡng và phải đảm bảo không được thiếu chất đạm và các nhóm vitamin quan trọng kể trên vì giai đoạn trước 5 tuổi là giai đoạn rất cần chúng để hoàn thiện hàng loạt các hoạt động cho trẻ sử dụng sau này. Thiếu hụt dẫn đến gia tăng nguy cơ trẻ kém tăng trưởng, thấp trẻ và dễ bệnh tật.

Không nên nêm gia vị thêm vào thức ăn. Nếu đã lỡ nêm, bạn có thể tham khảo cách hướng dẫn của tôi về cách làm “giả muối từ thực vật” trong bài viết trước của tôi để điều chỉnh lại vị giác cho bé.

Phân bố lượng thức ăn hợp lý và phù hợp với mỗi trẻ, ở mỗi bữa ăn. Tăng thêm bữa phụ.

Lựa chọn các thực phẩm tươi sống và nên chế biến cho trẻ ăn từ thực phẩm tươi sống, tránh cho trẻ đồ ăn làm sẵn vì bạn có thể không kiểm soát được bao nhiêu gia vị và thành phần họ sử dụng.

Tham khảo thêm: Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Chính vì những nguy hại nghiêm trọng về dinh dưỡng, tăng trưởng, miễn dịch có thể xảy ra sớm nếu trẻ biếng ăn sớm, nên cha mẹ cần lưu ý và theo dõi kĩ càng biểu hiện của trẻ. Tốt nhất hãy thực hiện ngay Liệu pháp can thiệp dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn sớm.

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN