Thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng đầy đủ nhất dành cho mẹ

Thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng nên sử dụng những loại thực phẩm nào, cách nấu ra sao để đảm bảo dinh dưỡng… Có rất nhiều câu hỏi khiến mẹ lo lắng khi chăm sóc con trong giai đoạn này. Bài viết sau sẽ giúp mẹ sưu tầm các kiểu thực đơn ăn dặm phù hợp để đa dạng bữa ăn cho con yêu.

Dinh dưỡng cho bé 5-6 tháng tuổi

Để thiết kế thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi chuẩn, mẹ cần hiểu nhu cầu dinh dưỡng của con trong giai đoạn này. Trước hết, ăn dặm là một bước ngoặt, đánh giá sự trưởng thành của trẻ. Đây cũng là “bữa ăn đầu tiên” thực sự của trẻ sau sữa mẹ. Trẻ sẽ được tiếp xúc và thưởng thức những thực phẩm mới ngoài sữa mẹ. Do đó, mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng và có sự chuẩn bị chu đáo cho con trong bước ngoặt này.

Có thể mẹ quan tâm: Cách cho bé ăn dặm lần đầu

Dinh dưỡng cho bé 5-6 tháng tuổi cần tuân thủ nguyên tắc gì?

Dinh dưỡng cho bé 5-6 tháng tuổi cần tuân thủ nguyên tắc gì?

 

Sau đây là một số nguyên tắc dinh dưỡng cho bé 5-6 tháng tuổi mà mẹ cần nắm vững:

 • Ăn dặm là bữa ăn phụ trong ngày của bé. Nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ ở độ tuổi 5-6 tháng vẫn là sữa mẹ. Tuyệt đối không cho trẻ ăn dặm thay hoàn toàn sữa mẹ.
 • Mẹ nên cho bé tập ăn ít. Nếu bé tỏ ra không thích thú thì mẹ nên thử lại trong lần sau, không nên ép con. Không ép bé ăn quá nhiều!
 • Món ăn dặm đầu tiên nên cho bé 5-6 tháng tuổi nên bắt đầu bằng thực phẩm được chế biến loãng. Sau khi trẻ đã quen với món ăn thì có thể nấu đặc hơn.

Các món cháo ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi

Thông thường, khi bắt đầu ăn dặm, cháo là một trong những món ăn dặm cho bé 5-6 tháng mà mẹ nghĩ tới đầu tiên. Vậy cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 5-6 tháng tuổi như thế nào và mẹ nên lựa chọn thực phẩm gì?

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 5-6 tháng

Khi bé bước sang 5 tháng tuổi, mẹ bắt đầu cho con ăn dặm. Ở thời gian đầu, mẹ nên cho bé ăn bột loãng theo tỷ lệ 1 bột: 10 nước. Lượng bột sử dụng chỉ tương đương ½ thìa cà phê. Hoặc mẹ có thể nấu cháo trắng cho trẻ tập ăn.

Sau đây là cách nấu cháo cho trẻ 5-6 tháng tuổi: Mẹ lấy gạo và nước theo tỷ lệ 1:10. Khi cháo chín thì đem rây nhuyễn để lấy phần hỗn hợp sền sệt (10-15ml).

Cách nấu cháo cho trẻ 5-6 tháng tuổi

Cách nấu cháo cho trẻ 5-6 tháng tuổi

Trong tuần đầu tiên khi bước sang 5 tháng tuổi, lượng cháo mẹ cho con ăn mỗi lần chỉ 5-10ml. Đến tuần thứ 2, lượng cháo trắng có thể tăng lên 15-25ml và bổ sung thêm các loại thực phẩm khác (5ml). Sang tuần thứ 3, mẹ có thể tăng lượng cháo ăn mỗi ngày cho con lên 30-40ml và kết hợp rau củ (10ml). Ở tuần thứ 4 của 5 tháng tuổi và bước sang thứ 6, mẹ có thể tăng số lượng bữa ăn dặm lên 2-3 bữa/ngày và nấu đặc dần.

Cách nấu cháo cho bé 5-6 tháng sẽ thay đổi linh hoạt theo từng tuần, phụ thuộc vào sự thích nghi và phối hợp của trẻ. Bởi vậy, có thể nói là không có 1 công thức chung về cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5-6 tháng nào cho tất cả các trẻ. Mẹ cần chăm sóc tỉ mỉ và hiểu rõ nhu cầu của con để có sự thay đổi hợp lý.

Một số loại cháo ăn dặm cho bé 5-6 tháng

Để nấu cháo ăn dặm cho bé 5-6 tháng ngon miệng và đủ chất, mẹ nên xây dựng thực đơn hàng tuần cho con. Sau đây là một số món cháo ăn dặm cho bé 5-6 tháng theo phương pháp truyền thống mà mẹ có thể tham khảo để nấu.

Bước sang tuần thứ 2-3 của 5 tháng tuổi, mẹ sẽ bắt đầu nấu cháo và rau củ cho trẻ ăn. Mẹ có thể lựa chọn một số món cháo sau:

1. Cháo cà rốt

 • Lấy 20 g cà rốt rửa sạch, thái mỏng rồi hấp chín nhừ. Sau đó, cho cà rốt vào nghiền và rây lọc lấy phần mịn.
 • Cháo trắng rây mịn rồi trộn đều cùng bột cà rốt và nấu chín.
Cháo cà rốt

Cháo cà rốt

2. Cháo cà chua

 • Cà chua rửa sạch, bỏ núm rồi luộc sơ đi. Sau đó, bóc vỏ, bỏ hạt và thái nhỏ. Cho cà chua vào bát để hấp chín nhừ. Khi cà chua đã chín thì đem rây nhuyễn để lấy lại khoảng 10ml.
 • Cháo nấu chín, đem rây nhuyễn để lọc lấy 30ml.
 • Trộn đều cháo loãng và cà chua tạo thành hỗn hợp sền sệt, đun chín lại lần nữa để bé ăn.

3. Cháo khoai tây

Cháo khoai tây

Cháo khoai tây

 • Lấy ½ củ khoai tây tươi (không mọc mầm hoặc bị thâm đen) rửa sạch, gọt vỏ. Thái mỏng và hấp chín rồi dầm hoặc xay nhuyễn.
 • Lấy 30-40ml cháo trắng đã rây rồi trộn đều cùng khoai tây. Đun sôi lại lần nữa rồi cho ra bát để bé ăn.

4. Cháo bí đỏ

 • Dùng 20g bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột và rửa sạch. Thái bí đỏ thành các miếng nhỏ, hấp chín rồi rây nhuyễn được 10ml.
 • Cháo trắng nấu chín, rây nhuyễn, lọc được khoảng 30-40ml.
 • Trộn đều cháo và bí đỏ thành hỗn hợp sền sệt. Đun sôi rồi cho ra bát.

5. Cháo khoai lang và táo

 • Lấy 20g khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ, hấp chín và nghiền nhuyễn
 • Dùng 30g táo tươi (nên chọn loại táo hữu cơ) thái nhỏ, xay nhuyễn rồi ép lấy nước.
 • Trộn khoai lang và nước táo tạo thành hỗn hợp sánh mịn cho bé ăn.

Bước sang tuần thứ 4, mẹ có thể thêm chất đạm động vật trong món ăn dặm của bé từ thịt lợn, thịt gà, thịt bò, trứng gà…

Thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp mẹ xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi phù hợp. Mẹ có thể tham khảo thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi của viện dinh dưỡng; thực đơn ăn dặm kiểu Nhật; thực đơn ăn dặm BLW… Mỗi chế độ ăn dặm cho trẻ 5-6 tháng tuổi sẽ có những gợi ý về số bữa, số lượng và loại thực phẩm sử dụng khác nhau. Do đó, mẹ cần hiểu rõ ưu, nhược điểm của từng phương pháp để lựa chọn giải pháp tối ưu và thích hợp nhất với con mình.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-6 tháng

1. Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-6 tháng

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5-6 tháng khuyến khích trẻ tập ăn thô theo nhu cầu và tự lập sớm. Thời điểm mà trẻ có thể tập ăn dặm kiểu Nhật

Thời điểm nào thích hợp cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật là khi trẻ đủ 5 tháng tuổi hoặc sớm hơn nếu bé có các biểu hiện như thèm ăn, đòi thức ăn, ngậm thìa…

Những thực phẩm mà trẻ nên bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật đầu tiên đó là sinh tố hoa quả (táo, lê, bơ, chuối…); bột ăn liền, bột sữa; nước ép cà rốt… Đối với thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5-6 tháng, mẹ cần lưu ý:

– Trong thời gian đầu, cháo nấu với tỷ lệ 1 gạo: 10 nước. Độ đặc của cháo sẽ tăng dần theo độ tuổi.

– Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5-6 tháng tuổi cần cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất: tinh bột; chất đạm; chất béo; vitamin và khoáng chất.

– Không thêm gia vị vào món ăn khi nấu

– Không ép trẻ ăn. Nếu giới thiệu món ăn mới thì nên để trẻ thử trong 3-4 ngày.

2. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-6 tháng

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-6 tháng

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-6 tháng

Trong tuần đầu tiên của tháng thứ 5, mẹ nên cho bé ăn cháo loãng với tỷ lệ 1 gạo: 10 nước. Lượng thức ăn cho trẻ trong tuần đầu sẽ là:

 • 2 ngày đầu tiên: 5 ml cháo
 • 3 ngày tiếp theo: 10 ml cháo
 • 3 ngày tiếp theo: 15 ml cháo

Sang tuần thứ 2, mẹ cho trẻ ăn thêm một số loại rau củ nhưng cần đảm bảo món ăn phải mịn, dễ nuốt. Đây là giai đoạn mở đầu, giúp trẻ tập quen với dạng thức ăn khác ngoài sữa và có phản xạ nuốt thức ăn. Các loại thực phẩm mà mẹ có thể dùng là cháo loãng, bánh mỳ, lòng đỏ trứng gà, phô mai, chuối, cà rốt, táo…

Tham khảo thêm: Ăn dặm kiểu Nhật là gì? Cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật dễ dàng

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 5-6 tháng

Phương pháp ăn dặm BLW còn được gọi là ăn dặm tự chỉ huy. Đây là phương pháp mà trẻ phải dùng tay để tự đút thức ăn cho mình, sau đó mới ăn bằng thìa.

Đồng thời, trong phương pháp này, mẹ sẽ chuẩn bị thức ăn cho con và chính trẻ sẽ là người quyết định muốn ăn gì với số lượng và tốc độ ra sao. Phương pháp ăn dặm BLW phổ biến tại các nước ở Châu Âu và Châu Mỹ.

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 5-6 tháng cần chuẩn bị gì?

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 5-6 tháng cần chuẩn bị gì?

Sau đây là một số nguyên tắc khi áp dụng phương pháp ăn dặm BLW mà mẹ cần tuân thủ:

 • Áp dụng khi trẻ trên 5 tháng tuổi. Khuyến khích mẹ cho trẻ tiếp xúc với thực phẩm giàu sắt, dễ tiêu và các loại rau củ chứa nhiều vitamin, khoáng chất.
 • Thực phẩm được lựa chọn cần dễ cắt hoặc nặn thành hình que để trẻ cầm dễ dàng. Thực đơn cần đa dạng và cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ.
 • Mẹ nên chuẩn bị ghế ăn dặm riêng và để cho bé tự lấy thức ăn.
 • Cố định thời gian mỗi bữa ăn và luôn chú ý tới phản ứng của trẻ. Không ép hoặc giục trẻ ăn nhanh.
 • Không sử dụng các loại thực phẩm khiến trẻ dễ bị nghẹn như cà chua bi, nho, các loại hạt khô…

Một số món ăn dặm BLW cho bé 5-6 tháng

 • Bơ chín: Đây là món ăn thơm ngon, mềm, dễ nuốt và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của trẻ.
 • Bí đỏ hấp: Món ăn này có vị ngọt dễ ăn, chứa nhiều vitamin.
 • Bông cải xanh hấp: Hương bị lạ của nó khiến trẻ thích thú.
 • Cà rốt hấp: Màu sắc bắt mặt, vị ngọt dễ ăn, chứa nhiều vitamin và tăng cường hệ miễn dịch chính là ưu điểm mà mẹ nên bổ sung món cà rốt hấp hàng tuần cho trẻ.
 • Dưa chuột: Mềm và mát của miếng dưa chuột khiến trẻ rất hào hứng. Đặc biệt, nếu trẻ đang mọc răng thì dưa chuột sẽ giúp xoa dịu nướu sưng đau của con.

Tham khảo thêm: Ăn dặm BLW là gì? Thực đơn ăn dặm BLW cho bé mới bắt đầu

Trên đây là những gợi ý giúp mẹ có thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng hoàn hảo nhất! Tùy theo từng hoàn cảnh, sở thích và tâm trạng của con mà mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp. Khi đó, mỗi bữa ăn sẽ chỉ là niềm vui và mẹ cũng cảm thấy nhàn hơn trong quá trình nuôi dạy con.

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN