Chuyên mục Nhi khoa số 15 “Độ tuổi nào trẻ gặp tình trạng biếng ăn nhiều nhất”

Chuyên mục Nhi khoa số 15 “Độ tuổi nào trẻ gặp tình trạng biếng ăn nhiều nhất

Phát sóng trên kênh VOH, tần số 99,9 Mhz

Nội dung: Độ tuổi nào trẻ gặp tình trạng biếng ăn nhiều nhất

Khách mời: TS.BS Đinh Thạc – Giảng viên khoa Y trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trưởng phòng Công tác xã hội BV Nhi đồng 1

Nội dung chương trình:

Các nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy: Tốc độ phát triển của trẻ từ 0-6 tháng tuổi tại Việt Nam ngang bằng các quốc gia trên khu vực và trên thế giới, nhưng khi bước vào độ tuổi ăn dặm thì tốc độ phát triển của trẻ Việt Nam thấp hơn nhiều so vơi khu vực. Nguyên nhân do tỷ lệ biếng ăn, thiếu hụt dinh dưỡng, gặp nhiều nhất ở trẻ từ 6 tháng tới 3 tuổi, thâm chí lên tới 40%

Trong chương trình ngày hôm nay chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của TS.BS Đinh Thạc – Giảng viên khoa Y trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

 

Click vào hình để lắng nghe toàn bộ chương trình tư vấn từ chuyên gia 

1, Tại sao trẻ từ 0-3 tuổi rất hay gặp tình trạng biếng ăn. Độ tuổi có đặc điểm gì cần chú ý không thưa bác sĩ ?

BS trả lời:

Đây là độ tuổi mà liên quan tới các vấn đề ăn uống, đây là độ tuổi trẻ bắt đầu ăn dặm để có đủ năng lượng dinh dưỡng để phát triển thì trong giai đoạn này, vấn đề biếng ăn thường xảy ra nhất. Và trong giai đoạn này các vấn đề chúng ta cần chú ý:

Thứ nhất là đặc trưng của hệ tiêu hóa: Giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, để tiêu hóa những thức ăn phong phú và phức tạp. Hệ tiêu hóa con non yếu, mà chúng ta cho ăn thức ăn quá mức dễ dẫn đến tình trạng khó chịu, khó tiêu, thậm chí là nôn ói. Chính tình trạng này mà lặp đi lắp lại khiến bé khó chịu trong ăn uống dẫn tới tình trạng biếng ăn.

Lý do thứ 2 đó vấn đề tâm lý: Tầm tuổi này trẻ biết quan sát xung quanh, đặc biệt trẻ ở độ tuổi 2-3 tuổi thường thích ăn vạ, thấy ba mẹ cưng quá thường không có nghe lời, bắt đầu không ăn, không chịu ăn do đó có gọi là biếng ăn tâm lý. Cha mẹ ai cũng thương con nhưng cha mẹ không có hiểu được tâm lý trẻ 1 cách sâu sắc, thì ép cho trẻ ăn thật nhiều hoặc ăn theo ý của mình,

Vấn đề thứ 3 là vấn đề vị giác của trẻ cũng thay đổi rất là nhiều nhất là ở độ tuổi từ 0-3 tuổi, nhất là giai đoạn 0-3 tuổi, bé dễ bị tác động bởi các yếu tố ngoài, như cha mẹ mua đồ chơi rất nhiều để dụ bé ăn như con ăn nhiều đi mẹ cho đi chơi, mua đồ chơi cho đi chơi, như vậy bé không tập trung ăn, chắc chắn quá trình tiêu hóa bị sụt giảm, các enzyme tiêu hóa không tiết đầy đủ do vậy cái lợi thì ít và cái hại thì nhiều dẫn tới bé bị biếng ăn.

2, Trẻ 0-3 tuổi có tốc độ phát triển rất nhanh, đây được cho là giai đoạn vàng phát triển của trẻ. Vậy có tình trạng biếng ăn của trẻ sau bao lâu thì cần giải quyết, thưa bác sĩ?

BS trả lời:

Nói về giai đoạn cố định nào đó thì sẽ không có những mốc cố định theo nghiên cứu khoa học. Có những thời điểm chúng ta cần chú ý nó xảy ra vào thời gian kéo dài như vậy thì nó cũng cần cân thiệp.

Việc ăn của một đứa trẻ như biểu đồ hình sin, có lúc trẻ ăn rất tốt nhưng sẽ có lúc trẻ biếng ăn như trẻ bị bệnh, trong trường hợp này trẻ biếng ăn 2,3 ngày thì không cần can thiệp điều trị, và cha mẹ chú ý không nên ép, trẻ không thích ăn thì dùng ngay, có thể cho con ăn những thức ăn con thích như cháo, soup hoặc uống sữa. Tuy nhiên nếu biếng ăn kéo dài tới hàng tuần, hàng tháng dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng dẫn thiếu cân, biếng ăn lâu dài sẽ dẫn đến biếng ăn.

3, Lựa chọn sản phẩm chống biếng ăn cho trẻ từ 0-3 tuổi cần lưu ý gì?    

BS trả lời:

Đối em bé khi chúng ta sử dụng thuốc, nên nhớ trong thời kỳ ăn bé từ 0-3 tuổi cơ địa còn non yếu lắm, những thuốc mà chúng ta sử dụng, những thực phẩm chúng ta sử dụng không loại đi được hết những độc tố thì nó sẽ gây hại cho bé thì đây là cái tác hại rất lớn cho sức khỏe của bé. Thì đây là vấn đề khi sử dụng thuốc hoặc các sản phẩm chống biếng ăn chúng ta cần đưa tiêu chí “An Toàn nên hàng đầu, thì đây là một điều rất cần thiết cho bé nhỏ. Khi lựa chọn sản phẩm có 3 tiêu chí:

  • Nguyên liệu phải có nguồn gốc rõ ràng, không gây tác dụng không tốt với sức khỏe
  • Phù hợp về vị giác
  • Sử dụng tối ưu cho bé có nghĩa là những em bé nhỏ nên chọn dưới dạng siro, đặc biệt các loại siro không sử dụng đường tạo vị ngọt vì những loại đường không tốt cho sức khỏe của trẻ, đường làm cho em bé ngang dạ và không còn cảm giác đói nữa,

Ngay sau đây TS.BS Đinh Thạc sẽ giải đáp thắc mắc của quý thính giả  

Thính giả 1: Bé nhà mình 9 tháng. Giờ đang ăn cháo mà mỗi lần ăn như đáng vật. Bé ko chịu ăn cứ cho thìa thì há miệng xong nhèn rồi phì hết cháo ra bắn hêt vào mặt rồi vào người. Bỏ đói rồi vài ngày mới cho ăn 1 lần xem bé có ăn ko mà bé vẫn vậy. Em stress kinh khủng. Nuôi con chăm con nấu ra bao nhiêu bao nhiêu muốn ngon con không ăn. Em thực sự thấy áp lực. Mong bs tư vấn giúp em với ạ. Em dùng sản phẩm thảo dược châu Âu có nghe chương trình bé nhà em 9 tháng dùng được không ạ.

BS trả lời:

Trước hết vị thính giả đã chia sẻ tình trạng nuôi con. Đối bé nhà ban có biểu hiện về tình trạng biếng ăn tâm lý. Bạn xem lại đã chế biến nhiều món nhưng có hợp khẩu vị của con không, có thể thức ăn có ngọt hoặc quá mặn.

Vấn đề thứ 2 là bé không thích ăn cháo, mẹ ép ăn hoàn

Vấn đề nữa là ép bé ăn quá nhiều đây là tình huống cũng rất thường hay gặp.

Đối em bé nhà bạn có những biện pháp sau đây rất là dễ đó tạo không khí ăn uống nhẹ nhàng cho bé như ăn chung với gia đình, cố gắng có những bữa ăn gia đình, cho bé ăn chung, hỗ trợ bé, đút cho bé ăn, hoặc cho bé ăn cùng với các em bé cùng trang lứa cũng là cách kích thích bé ăn ăn uống,

Sản phẩm gia đình hỏi cải thiện biếng ăn giúp bé ăn ngon hơn từ thảo dược châu Âu thì cũng đã sử dụng khá phổ biến. Em bé 9 tháng tuổi nhà bạn hoàn toàn dùng được sản phẩm này.

Thính giả 2: Em chào bác sĩ , bé nhà k nay 11tháng 3tuần, hơn tháng nay bé không chịu ăn cũng không chịu uống sữa, chị ti mỗi mẹ thôi, còn 6 ngày nữa bé đã 12 tháng chưa mọc cái răng nào cả. Con không biết anh làm thế nào để bé nhà em ăn được nữa.  Vui lòng tư vấn giúp em với ạ.

BS trả lời:

Thực sự em bé đang gặp khó khăn trong sự phát triển, bé 11 tháng chưa mọc răng, chỉ có bú không, không ăn chắc chắn là bé thiếu chất rồi, thành ra như vậy bé có biểu hiện không tốt đó là biểu hiện của tình trạng còi xương.

Trong tình huống này gia đình nên tích cực hỗ trợ bé ăn uống bằng những phương pháp dễ áp dụng trước hết tìm hiểu bé thích ăn gì thì chế biến cho bé, thức ăn cho bé cần thay đổi đa dạng, và nên cho bé đi khám dinh dưỡng xem bé có thiếu chất nhiều không. Và một điều cha mẹ cần chú ý cha mẹ cần kiên nhẫn tập cho trẻ ăn các món ăn.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Appetito bimbi – siro ăn ngon 3 tác động từ thảo dược chuẩn hóa châu Âu đã tài trợ cho chương trình này. Để được tư vấn về sản phẩm quý thính giả có thể liên hệ đến số tổng đài 18008070 (miễn cước) hoặc hotline 0976807722 hoặc truy cập vào website: Appetito.vn

Nguồn VOH – Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN