Chuyên mục Nhi khoa số 13 “Biếng ăn kéo dài gây suy giảm trí tuệ ở trẻ”

Chuyên mục Nhi khoa số 13 “Biếng ăn kéo dài gây suy giảm trí tuệ ở trẻ”

Phát sóng trên kênh VOH, tần số 99,9 Mhz

Nội dung: Biếng ăn kéo dài gây suy giảm trí tuệ ở trẻ

Khách mời: TS.BS Đinh Thạc – Giảng viên khoa Y trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trưởng phòng Công tác xã hội BV Nhi đồng 1

Nội dung chương trình:

Hạnh phúc lớn nhất của các bậc làm cha mẹ đó là có những đứa con khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên, biếng ăn kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn làm suy giảm trí tuệ của trẻ. Theo thống kê của tổ chức WHO, biếng ăn kéo dài làm suy giảm IQ trẻ và giảm tới 2,5% năng suất lao động khi đến tuổi trưởng thành

Trong chương trình ngày hôm nay chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của TS.BS Đinh Thạc – Giảng viên khoa Y trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Click vào hình để nghe toàn bộ nội dung tư vấn từ chuyên gia TS.BS Đinh Thạc 

1.Thưa bác sĩ, Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng chỉ số phát triển trí tuệ MDI (Mental Developmental Index) của trẻ biếng ăn chỉ là 96 điểm, trong khi những trẻ ăn uống đầy đủ chỉ số phát triển trí tuệ MDI lên đến 110. Gen, môi trường học tập và rèn luyện, dinh dưỡng là ba yếu tố quyết định sự phát triển trí tuệ của trẻ, thì yếu tố dinh dưỡng đống vai trò như thế nào?

BS trả lời:

Hiện nay trong các các yếu tố mà MC Kim Ngân có nói, thì yếu tố dinh dưỡng là quan trọng nhất, nó chiếm khoảng 32% quyết định về thể chất và trí não của các cháu. Vấn đề quan trọng ở đây là giúp cho bé có sự phát triển hoàn thiện về thể chất và trí não thì các bậc phụ huynh cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, đây là một trong những yếu tố giúp bé có sức khỏe tốt và trí thông minh khi hoàn nhập cuộc sống.

Vấn đề thức ăn việc cung cấp các yếu tố dinh dưỡng quan trọng, việc thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết thì hậu quả trước mắt là bé suy giảm sức khỏe, lâu dài gây ra bệnh, đặc biệt sự hỗ trợ cho hệ miễn dịch.

2, Vậy những biểu hiện nào để nhận biết trẻ biếng ăn thưa bác sĩ?  

BS trả lời:

Nó rất là đời thường và rất dễ nhận biết đó là:

Thứ  nhất em bé không hào hứng với bữa ăn, có nghĩa là trẻ không đòi cũng không hào hứng với bữa ăn, khi nào người lớn nhắc hoặc kêu réo mới chịu ăn.

Thứ 2 là Em bé vào bữa ăn thường ăn rất là lâu, bình thường một bữa ăn mà tốt thường hoàn thành trước 30 phút tức là vừa chuẩn bị, vừa đút, vừa cho ăn hết khoảng 30 phút, nhưng những em bé này có thể kéo dài hàng giờ.

Còn những biểu hiện như trẻ phản ứng lại khi người lớn cho ăn.

2, Các biện pháp cải thiện tình trạng biếng ăn cho trẻ hiệu quả?. Được biết chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ, đặc biệt với những trẻ lười ăn rau thì thì thiếu vitamin và khoáng chất từ thực vật. Vậy một năm trẻ bổ sung như thế nào? Thưa bác sĩ

BS trả lời:

Để giúp bé ăn uống thuận lợi dễ dàng, trước hết phải tìm hiểu thói quen ăn uống của mỗi bé. Mỗi bé có một cơ địa, thói quen ăn uống khác nhau, ăn uống đúng giờ cũng giúp bé ăn uống dễ dàng hơn.

Hiện nay chúng tôi luôn khuyên, mặc dù gia đình bận rộn cũng nên có không khí ăn uống chung với gia đình, và đặc biệt là cho trẻ ăn theo khả năng của mỗi bé không phải áp đặt hoặc bắt ép em bé ăn, em bé càng sợ ăn.

Khi mà thiếu thì chúng ta bổ sung như thế nào trong năm. Tất nhiên là tự nhiên chúng ta có những thức ăn hàng ngày rồi, các loại rau xanh và trái cây thì nó rất là phong phú mỗi ngày, chúng ta chỉ cần cho khoảng 30-50 gram rau thôi chia đều cho các bữa, trái cây thì ăn theo khả năng thì ít nhiều cũng bổ sung được khoáng chất và vitamin. Tuy nhiên có những em bé cơ địa không hấp thu được, hoặc ăn uống không đủ chất. Hiện nay có những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo mộc rất là thiên nhiên và rất là an toàn, có thể sử dụng để kích thích sự thèm ăn tự nhiên của bé.

Ngay sau đây TS.BS Đinh Thạc sẽ giải đáp thắc mắc của quý thính giả

Thính giả 1: 

Bé nhà em là bé trai, còn 10 ngày nữa là tròn 4 tuổi rồi ạ, mà giờ cân nặng 12 kí hơn, cao 92 cm, bé rất lười ăn, đút toàn ngậm, ngậm rất lâu, đến giờ ăn là phải laptop hoặc Điện thoại thì bé mới chịu nuốt được vài miếng. Vậy bé nhà em có bị suy dinh dưỡng không? Em nên làm gì để cải thiện cho bé. Cảm ơn bác sĩ. Em thấy có sản phẩm thảo dược để bé ăn ngon và bổ sung vitamin cho bé, em cho bé nhà em dùng được không ạ?

BS trả lời:

Trước hết cảm ơn chị Vy đã gửi câu hỏi tới chương trình. Đối bé trai 4 tuổi, nghĩa là 48 tháng, cân nặng chuẩn là 16,7 kg, và thấp nhất là 12,9. Nhưng bé nhà mình được có 12 kg thôi thì bé nằm trong cái vùng bị suy dinh dưỡng rồi. Bé mới suy dinh dưỡng độ nhẹ thôi chứ chưa nghiêm trọng. Chiều cao của bé là 92 cm, trong khi chuẩn 103 cm, tức là bé cũng đang bị thiếu.

Như vậy cân nặng thiếu, chiều cao thiếu ít nhiều ảnh hưởng sự phát triển của bé. Bé nhà mình đang gặp tình trạng suy dinh dưỡng, còi cọc, như vậy không có thể tăng chiều cao được. Vấn đề của bé nhà mình nên cải thiện ăn uống của bé.

Thứ nhất là hạn chế dụng cụ hỗ trợ như trò chơi, ipad.

Thứ 2 cái vận động giúp em bé tiêu hóa nhanh hơn, Tốt hơn nên chọn cho bé một môn nào đó để vận động thể lực, 4 tuổi cho bé đi bơi, hoặc đi bộ hoặc mua xe đạp bé bé để cho em bé đạp vòng vòng trong nhà. Vận động như vậy nó giải phóng năng lượng, đặc biết kích thích hệ tiêu hóa bé sẽ rất hào hứng trong vấn đề ăn uống. Có một vấn đề nữa là hạn chế ăn uống lặt vặt.

Và một vấn đề nữa cũng rất là tốt là chị có thể sử dụng sản phẩm cải thiện tình trạng ăn uống có nguồn gốc từ thảo dược châu Âu, sản phẩm này giúp cho bạn bớt khó khăn, bớt lo lắng khi cho bé ăn, nó cải thiện được vấn đề ăn uống rất là tốt chị nhé.

Thính giả 2: Bé nhà em 3 tuổi rưỡi, biếng ăn cả năm nay, không chịu ăn thứ gì ngoài snack (bimbim), vậy là sao thưa bác sĩ. Lúc trước bé cũng ăn cơm và ăn nhiều món, 1 năm nay ăn mỗi snack thôi ạ. Bé ăn vậy gây thiếu chất, có ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ không ạ.

BS trả lời:

Thứ nhất là xác định em bé này đang bị ăn uống thiên lệch, chỉ mỗi ăn bimbim. Bimbim chủ yếu là tinh bột thôi.

Tinh bột là một trong bốn nhóm thực phẩm quan trọng, bé còn thiếu các nhóm khác thì em bé lại không được bổ sung.

Thiếu những chất dinh dưỡng cần thiết thì ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe rồi, lâu dài thì gây bệnh.

Khi cơ thể bé bị thiếu hụt dinh dưỡng ta thấy em bé không được lanh lợi, nó cũng ảnh hưởng sự phát triển trí não nữa, đôi khi nó gây ra các bệnh lý liên quan. Như thiếu vitamin, khoáng chất gây ra gây ra bệnh cho trẻ em như thế nào chúng ta cũng biết rồi.

Như vậy nên cải thiện vấn đề ăn uống, cho ăn phải đủ 4 nhóm thực phẩm tinh bột, chất béo, chất đạm và các vitamin và khoáng chất, như vậy ăn đủ thì bé nó sẽ phát triển cân đối hơn. Làm những món ăn phong phú giúp em bé hào hứng trong ăn uống hơn.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Appetito bimbi – siro ăn ngon 3 tác động từ thảo dược chuẩn hóa châu Âu đã tài trợ cho chương trình này. Để được tư vấn về sản phẩm quý thính giả có thể liên hệ đến số tổng đài 18008070 (miễn cước) hoặc hotline 0976807722 hoặc truy cập vào website: Appetito.vn

Nguồn VOH – Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN