Bỏ mặc trẻ đói, trẻ sẽ tự ăn? Đúng hay Sai???

Nhiều câu chuyện gần đây “Hãy để trẻ đói, trẻ sẽ ăn” Tuy nhiên nhiều mẹ than phiền “Đã áp dụng biện pháp để cho con đói, để mong bé ăn được tốt hơn, nhưng dường như bé không biết đói là như thế nào nữa, nhịn cả ngày nhưng cũng không chịu ăn, xót con quá mẹ đành bỏ cuộc”. Nhiều mẹ cho răng, bỏ đói thương quá, cho trẻ uống thêm sữa cầm hơi. Vậy câu chuyện “Bỏ đói trẻ, trẻ sẽ tự ăn. Đúng hay Sai???”

Xem thêm: 5 sai lầm mẹ Việt thường mắc khi trị biếng ăn cho trẻ

Bỏ mặc trẻ đói, trẻ sẽ tự ăn? Đúng hay Sai???

Rất nhiều câu hỏi, băn khoăn và chỉ dẫn xoay quanh “Liệu con đói con có thực sự chịu ăn, khi nào con mới đói”. Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện này, vấn đề cần quan tâm nhiều hơn: Liệu cha mẹ có thực sự hiểu và làm đúng “Bỏ mặc con đói thì trẻ tự ăn”

Hiểu lầm và thực hành sai việc “BỎ MẶC TRẺ ĐÓI”

Bỏ mặc trẻ đói cần đúng cách 

Một phần đông cha mẹ hiểu và làm sai cách “bỏ mặc trẻ đói”, đơn giản chúng ta dùng từ sai dẫn đến hành vi chúng ta làm không đúng. Hiện tại, cha mẹ đang tồn tại 2 cách hiểu lầm và dẫn đến 2 hành vi sai như sau:

  1. “Để mặc con đói” được hiểu lầm là để trẻ hết năng lượng, và không cung cấp đồ ăn. Có 1 vấn đề bạn quên rằng trẻ con không biết hoặc chưa biết cách diễn đạt cho bạn hiểu cơn đói như thế nào. Hơn nữa, trẻ cũng quên rất nhanh nếu trẻ có cái gì đó choáng lấy tâm trí của trẻ, như Ipad, ĐT, trò chơi…Điều này làm trẻ không nhận biết sự đói, mất dần năng lượng nội tại, nhưng hoạt động vẫn bình thường. Kết quả tạo cho bạn 1 cảm giác “tại sao trẻ không đói”. Nhưng, việc mất năng lượng “ẩn” này lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ.
  2. “Để mặc con đói” được hiểu lầm là cứ bỏ bữa chính cho trẻ,và thêm nhiều bữa phụ và cho uống sữa bù vào. Trong trường hợp này, trẻ cũng không nhận ra dấu hiệu đói nào cả, thậm chí trẻ có cảm giác như “được chiến thắng mẹ với bữa chính nhàm chán”, uh thì vẫn có bữa phụ thôi mà. Kết quả rằng trẻ cũng không cần phải ăn trong bữa chính, cứ thích bữa nào thì ăn thôi. Người mẹ trở nên bất lực trong quản lý bữa ăn ở trẻ

Vậy làm như thế nào là đúng?

“Để mặc trẻ đói” nên được hiểu là “dạy trẻ hiểu dấu hiệu đói”. Điều này có nghĩa là 1 chiến lược giáo dục, hơn là 1 hành động “để mặc” chờ kết quả. Bạn có thấy nếu hiểu đúng, nó mang 1 ý nghĩa tích cực hơn. Vậy bạn làm gì để dạy trẻ hiểu dấu hiệu đói? Có 3 cách làm, tùy vào từng trường hợp bạn chỉ cần dùng 1 cách, nhưng đôi lúc phải kết hợp cả 3.

1. Giãn cách bữa ăn từ 30-50% khoảng cách 2 thời điểm ăn

Nhiều bạn cho rằng: “Thật mất công vì nó cũng không ăn đâu, để 5-6 tiếng còn chưa được nữa”. Thực tế, cách làm này có mục đích riêng. Nó nhằm tìm thời điểm hứng thú để chịu ăn của trẻ và cũng tạo cơ hội cho trẻ bộc lộ dấu hiệu đói. Cực thời gian đầu, nhưng bạn sẽ sướng khi trẻ biết bộc lộ dấu hiệu đói. Bỏ mặc liên tục 1 thời gian hoặc cứ bỏ bữa như thường lệ là chưa đúng

2. Để đồ ăn xung quanh khu vực chơi

Cách này khá hữu hiệu với các bé vốn hiếu động và khó chịu ngồi lên bàn ăn và ít chịu ăn đúng bữa. Bạn chuẩn bị tầm 2-3 món thức ăn xung quanh khu vực trẻ hay chơi. Nào, chúng ta dừng lại để hiểu phương cách này sâu hơn.

Thứ 1, loại thức ăn nên tránh là bánh kẹo, nước ngọt mà nên là những loại dinh dưỡng dễ để bé cầm tay như bánh lạt, cơm cuộn, trứng chiên, hạt…

Thứ 2, chúng ta đồng ý với nhau rằng: những bữa này là mini-bữa ăn của trẻ, nên nó cần chọn lọc và dọn lên không quá 8 lần trong ngày, mỗi lần chỉ tồn tại 30-40 phút, khi dọn lên bạn nhớ nhắc trẻ biết có hiện diện những món nào và để ở đâu. Một lần nữa, hơi cực nhưng đáng làm. Nếu bạn không có ở nhà thì có thể nhờ người giúp việc hoặc ông bà làm giúp.

Thứ 3, đừng đặt nặng trẻ phải ăn hết những thứ bạn dọn lên, hãy để trẻ tự tìm dấu hiệu đói và tự quyết định lượng ăn.

3. Chờ lượt đến khi chấp nhận

Cách này sẽ thích hợp với các bé vừa nhìn thấy thức ăn thì đã từ chối hoặc cố tình chạy né tránh. Chắc chắn nhiều cha mẹ từng gặp nhiều trường hợp mà các bé sử dụng nhiều tiểu xảo để né tránh cha mẹ như bịt miệng, đòi dẫn đi lòng vòng, lắc đầu ngó nghiêng khi thấy muỗng đút hoặc kéo dài bữa ăn rất lâu. Vấn đề các bé gặp thường là chưa chuẩn bị tâm lý chấp nhận ăn. Có thể có rất nhiều lí do như đang chơi, đang xem TV hoặc đơn giản thấy chán phải ngồi vào bàn ăn mà đôi lúc chưa chuẩn bị tâm lý thay đổi. Một cách hữu hiệu là “chờ đến lượt sau” sẽ phá vỡ tâm lý này dễ hơn bạn tưởng. Nếu trẻ chống đối bữa ăn bằng các tiểu xảo trên một cách dữ dội hoặc có chiến lược (có đùa giỡn với bạn), hãy ngưng và dọn và chờ đến lượt sau. Chờ bao lâu là được khuyên? Hãy đợi ít nhất 40 phút và gọi bé vào ăn lại. Nhớ 1 nguyên tắc rằng: Không có gì cần tranh luận với trẻ trong tình huống này. Càng tranh luận trẻ càng thắng thế và càng biếng ăn.
Thật sự gặp tình huống con không chịu ăn gây nhiều stress cho cha mẹ, và lo lắng những ảnh hưởng lên sự phát triển của bé. Tuy nhiên, bạn không phải là người duy nhất gặp tình huống này. Đa phần nhiều cha mẹ đã hiểu và thực hành đúng việc tạo cho trẻ nhận biết và bộc lộ cảm giác đói. Khi bạn giúp trẻ bộc lộ cảm giác đói thì trẻ dễ dàng chịu ăn, chịu thử món mới và trẻ cũng ít biếng ăn về sau. Do đó, chúng ta đôi lúc phải chịu cực thời gian đầu, nhưng đáng cho sự phát triển đúng của trẻ.

Xem thêm: Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn – “điều kiện cần” cho trẻ phát triển

Để được tư vấn về cách chăm sóc trẻ khi biếng ăn, lười ăn, chậm tăng cân, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài 18008070 (miễn cước) hoặc hotline 0976807722 (24/7) để nhận được giải đáp trực tiếp từ chuyên gia.

Nguồn: Bs Anh Nguyễn – Chuyên gia dinh dưỡng Anh Quốc 

diem-ban san-pham
diem-ban tu-van

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

Gửi