Những nguyên tắc về chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Trẻ suy dinh dưỡng cần có những chế độ chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt để bé có thể phục hồi và bắt kịp đà tăng trưởng. Và một trong các yêu tố giữ vài trò quyết định đó chính là chết độ ăn cho trẻ. Các mẹ hãy tham khảo các nguyên tắc dưới đây.

Như thế nào thì được gọi là suy dinh dưỡng.

Theo phân loại của tổ chức Y tế thế giới WHO về chiều cao và cân nặng khuyến nghị khi cân nặng của trẻ dưới 2 độ lệch chuẩn (-2 SD) so cân nặng chuẩn trung bình thì được cho là suy dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng được chia làm 3 mức độ:

Suy dinh dưỡng mức độ 1 (mức độ nhẹ) cân cặng từ  dưới -2 SD đến – 3 SD.

Suy dinh dưỡng mức độ 2 (mức độ vừa) cân nặng từ dưới -3SD đến – 4 SD

Suy dinh dưỡng mức độ 3 (mức độ nặng) dưới -4 SD

Có nhiều nguyên nhân dẫn tình trạng suy dinh dưỡng đầu tiên kể tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, trẻ kém hấp thu, hoặc ở những trẻ hay mắc bệnh.

Trẻ suy dinh dưỡng ngày một gia tăng 

Dù do bất kỳ nguyên nhân nào thì hậu quả của tình trạng suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến trẻ rất lớn ngoài những biểu hiện về thể chất là chiều cao và cân nặng thì trí tuệ giảm sút cũng ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của con trẻ.

Do vậy cần cải thiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng trong đó phải kể đến nguyên nhân liên quan tới yếu tố dinh dưỡng. .

Những nguyên tắc trong xây dựng chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Cho trẻ ăn đủ bữa: Đối trẻ suy dinh dưỡng nên chia nhỏ bữa ăn, không thể ép bé ăn nhiều ngay nên phải ăn nhiều bữa, nên cách nhau ít nhất 2 tiếng để trẻ học lại việc ăn và làm quen dần.

Tăng dinh dưỡng trong bữa ăn: Tránh việc cho trẻ ăn nhiều nhưng thiếu chất, thiếu đa dạng các thành  phần. Một bữa ăn của trẻ phải đầy đủ 4 nhóm chất: chất đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất

Dinh dưỡng cần đầy đủ 4 nhóm

Bổ sung ngay lượng vitamin và khoáng chất thiếu hụt: Trong suốt khoảng thời gian dài trẻ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng trẻ đã thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng trong đó có các thành phần vitamin và khoáng chất như vitamin nhóm B, Zn, Fe… giúp trẻ tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu. Thiếu hụt thời gian dài cũng là một trong các nguyên nhân dẫn tới tình trạng biếng ăn và kém hấp thu kéo dài. Trong trường hợp nên bổ sung sớm đặc biệt nên lựa chọn vitamin và khoáng chất từ thực vật.

Tránh thức ăn gây dự ứng cho trẻ: Thức ăn dị ứng gây trẻ rối loạn tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ cũng như khả năng hấp thu.

Lấy lại cảm giác ăn ngon miệng cho trẻ suy dinh dưỡng: Việc quan trong trong việc tăng dinh dưỡng là trẻ có cảm giác ăn ngon miệng, chủ động ăn. Và để cải thiện tinh trạng này bên châu Âu người ta đã sử dụng dịch chiết lớp vỏ hạt Cari giúp kích thích trực tiếp vùng dưới đồi quản lý việc ăn uống giúp trẻ ăn ngon miệng

Tăng cường khả năng hấp thu cho trẻ suy dinh dưỡng: Trẻ suy dinh dưỡng thường tổn thương hệ thống tiêu hóa dẫn giảm hấp thu giảm dưỡng chất nuôi dưỡng tế bào và phát triển thể chất và trí tuệ. Cải thiện khả năng hấp thu cho trẻ là việc làm hết sức cần thiết.

Xem thêm: Lượng ăn bao nhiêu là đủ với trẻ 14-18 tháng tuổi

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

1. Cháo thịt cóc

 • Thịt cóc 5g, củ mài 20g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 20g, muối vừa đủ.
 • Chọn cóc vàng, làm thịt chỉ lấy mình và đùi, rửa nhiều lần nước cho sạch, sau đó nướng vàng tán thành bột.
 • Củ mài sấy khô, tán thành bột. Gạo tẻ và gạo nếp xay thành bột. Cho bột củ mài, bột gạo tẻ vào nồi thêm nước vừa đủ.
 • Đun trên lửa nhỏ, cháo chín cho bột thịt cóc vào quấy đều. Trước khi ăn thêm muối cho vừa miệng.
 • Ngày mẹ nên cho bé ăn 3 lần, cần ăn trong nhiều ngày, có thể không cần ăn liên tục mà cứ 5 ngày ăn lại nghỉ 5 ngày, sau đó lại tiếp tục ăn.

2. Cháo chim cút

 • Chim cút 1 con (250-300g), gạo nếp 30g, gạo tê 50g, vỏ quýt khô 30g, mắm muối vừa đủ
 • Chim cút làm sạch (bỏ ruột, phỏi, phần đầu từ mắt trở lên), ướp mắm muối trong 20 phút.
 • Vỏ quýt rán thành bột cho vào bụng chim cút, cùng với  gạo tẻ và gạo nếp. Lượng nước cho vào vừa đủ để ninh thành cháo.
 • Cho trẻ ăn ngày 1 lần, cần ăn liền 5-10 ngày.

3. Cháo thịt bò băm nhỏ lòng đỏ trứng

 • Thịt bò 100g, gạo 100g, lòng đỏ trứng 30g, hành tây 10g, vừng trắng 5g, xì dầu 10g, muối 3g.
 • Vo sạch gạo để ráo trong khoảng nửa giờ; thịt bò rửa sạch băm nhỏ; hành tây rửa sạch, thái nhỏ.
 • Cho vào nồi lượng dầu thích hợp, cho thịt và hành vào xào thơm.
 • Thêm gạo và nước vào đun sôi. Sau đó, văn nhỏ lửa đun tiếp khoảng 40 phút. Cho muối vào rồi múc ra, sau đó cho thêm lòng đỏ trứng vào đánh đều. Cuối cùng có thể cho thêm vừng vào là mẹ đã có một món ngoan dành cho bé.

4. Cá quả hấp

 • Cá quả 1 con (khoảng 250g), tỏi 2 tép, bột gia vị vừa đủ.
 • Cá quả làm sạch bỏ ruột, khía trên mình cá 2-3 nhát.
 • Tỏi giã nhỏ cùng bột ngọt, bột gia vị ướp cá. Sau 20 phút đem hấp cách thủy
 • Khi ăn, mẹ cho bé ăn thịt cá nạc và nước; ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 5-10 ngày.

5. Gan gà hấp

 • Gan gà 150g, phục linh 10g, bột gai vị vừa đủ. Có thể thay gan gà bằng gan lợn.
 • Phục linh tán thành bột. Gan gà rửa sạch thái vừa miếp ướp gia vị.
 • Trộn bột phục linh với gan gà cho đều, sau đó hấp cách thủy.
 • Khi chín, mẹ cho bé ăn ngày 1 lần lúc đói, cần ăn liền 5-10 ngày.

Khi nhận thấy con mình bị suy dinh dưỡng mẹ cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho bé và đồng thời cần đưa bé đi khám bác sĩ chuyên gia để được tư vấn về cách chăm sóc, điều trị kịp thời.

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng. Thì việc bổ sung hỗn hợp thảo dược là cách làm hiệu quả và toàn diện nhất giúp trẻ khôi phục cơ thể, phục hồi sức khỏe, thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng.

Theo Bác sĩ viện Dinh Dưỡng Quốc Gia: 5 loại thảo dược chuẩn hóa của châu Âu được chứng minh sử dụng hiệu quả và an toàn cho trẻ trong điều trị trẻ biếng ăn, kém hấp thu, suy dinh dưỡng là hạt cỏ Cari, rễ Long đởm vàng, ngọn Centaury, Phấn hoa, mầm Lúa mì. Sự kết hợp của các loại thảo dược này tạo nên công thức siro 3 tác động:

Siro ăn ngon 3 tác động Appetito bimbi từ 100% thảo dược chuẩn hóa châu Âu 

 • Kích thích tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ.
 • Tăng tiết dịch tiêu hóa tự nhiên để thức ăn được tiêu hóa và hấp thu tốt nhất.
 • Bổ sung trực tiếp dưỡng chất tự nhiên từ dịch chiết Phấn hoa và Mầm lúa mì cho cơ thể nhanh chóng phục hồi sau giai đoạn biếng ăn.

Các thảo dược được chọn lọc về cơ chế tác dụng và được kiểm soát sinh học chặt chẽ. Siro trị biếng ăn 3 tác động thuộc nhóm sản phẩm FITOBIMBI – Thảo dược chuẩn hóa châu Âu, chuyên biệt chăm sóc bé yêu. Đây là nhóm thảo dược dành riêng cho chăm sóc bé có mặt tại Việt Nam. Các sản phẩm nhóm FITOBIMBI đều được sản xuất trên dây truyền hiện đại, với tiêu chuẩn cGMP Hoa Kỳ, kiểm duyệt chặt chẽ và lưu hành rộng rãi tại các bệnh viện của Italia trên 10 năm.

Xem thêm: 3 Nguyên nhân chính gây suy dinh dưỡng ở trẻ em

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm “Siro ăn ngon 3 tác động từ thảo dược chuẩn hóa châu Âu” – giải pháp giúp trẻ thoát khỏi biếng ăn ngày nắng nóng, bạn đọc bạn đọc cũng có thể gọi tới tổng đài CSSK 1800 8070 hoặc hotline 0976807722 để được tư vấn về tình trạng biếng ăn của trẻ.

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN