Cyproheptadin là gì? tác dụng ít ai biết của thuốc

Cyproheptadin là thuốc kháng histamin thế I được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh dị ứng, Cyproheptadin có tác dụng phụ ức chế thần kinh liên quan đến cảm giác no nên được tận dụng là giải pháp cho trẻ biếng ăn. Tuy nhiên với nhiều phản ứng bất lợi kèm theo khi dùng cho trẻ nhỏ, Cyproheptadin bị cấm sử dụng trong điều trị biếng ăn ở trẻ em và chống chỉ định tuyệt đối cho trẻ dưới 2 tuổi.

Xem thêm: Hiểm họa khi lạm dụng thuốc trị biếng ăn

Cyproheptadin là thuốc gì?

cong-thuc-cau-tao-cua-ciproheptadineCyproheptadin là một thuốc kháng Histamin thế hệ thứ nhất thường được dùng để giảm các triệu chứng của dị ứng, chảy nước mũi, hắt hơi, phát ban, ngứa… được chỉ định chủ yếu trong các trường hợp bị dị ứng, phát ban, nổi mẩn đỏ, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, mề đay, dị ứng thuốc.

Ngoài ra Cyproheptadin còn có tác dụng kháng cholinergic và setoronin. Tác dụng kháng Cholinergic khiến cho bệnh nhân bị giảm tiết dịch của cơ thể, bệnh nhân cảm thấy khô miệng, mũi, mắt, dùng lâu gây táo bón và mệt mỏi.

Giống như tất cả các thuốc kháng Histamine thế hệ thứ I, Cyproheptadin gây buồn ngủ vì vậy cần thận trọng khi sử dụng. Bệnh nhân cần được cảnh báo không nên tham gia vào các hoạt động đòi hỏi phải có sự phối hợp và sự tỉnh táo tinh thần, chẳng hạn như lái xe hay vận hành máy móc

Liên hệ giữa Cyproheptadin, Serotonin và chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ

Tác dụng gây thèm ăn của Cyproheptadin được giải thích do cơ chế kháng Serotonin của thuốc làm tăng cân, kích thích thèm ăn, có thể sử dụng cho bệnh nhân suy nhược cơ thể, kiệt sức…Vì vậy, do tác động kích thích trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, sử dụng những thuốc trong thành phần có Cyproheptadin khiến trẻ mắc chứng biếng ăn ngon hơn một cách rõ rệt so với các chế phẩm ăn ngon khác.

Serotonin thực chất là một hormon của cơ thể được tổng hợp từ Acid Amin thiết yếu Tryptophan. Serotonin chủ yếu được tìm thấy trong đường tiêu hóa và hệ thống thần kinh trung ương. Khoảng 80% tổng số serotonin của cơ thể con người nằm trong đường ruột, có chức năng điều tiết nhu động ruột, 20% còn lại được tổng hợp trong tế bào thần kinh Serotonergic trong thần kinh trung ương, nơi nó có nhiều chức năng khác nhau: điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và một số chức năng thuộc về nhận thức.

Serotonin tác động lên thần kinh làm mất cảm giác thèm ăn, nó làm cơ thể cảm thấy no bụng ngay cả khi dạ dày của bạn hoàn toàn trống rỗng,

Serotonin bị suy giảm dẫn đến việc cảm thấy buồn chán, giảm sự ham muốn, giảm quan tâm hoặc dễ dàng cáu giận, gặp khó khăn trong việc hoàn thành công việc. Ngoài ra giảm lượng Serotonin làm tăng ham muốn ăn uống dẫn đến việc tăng cân.

Nhờ tác dụng ức chế Serotonin nên Cyproheptadin giúp tăng cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng, giúp trẻ tăng cân.

Tại sao cấm sử dụng Ciproheptadin trong điều trị biếng ăn ở trẻ

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Khi điều trị biếng ăn bằng các sản phẩm có chứa hoạt chất này, trẻ sẽ dễ gặp phải các biểu hiện như buồn ngủ, ngủ gà gật, lơ mơ, khô miệng, táo bón, gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Cảm giác thèm ăn chỉ kéo dài trong khoảng thời gian dùng thuốc, không có tác dụng điều trị dứt điểm, tận gốc của vấn đề. Khi ngưng sử dụng, trẻ em có thể biếng ăn nhiều hơn, thậm chí kèm theo hiện tượng sụt cân nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của các bé.

Chính vì những lý do như trên, từ năm 2007, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã có văn bản gửi các sở y tế yêu cầu thông báo rộng rãi việc không được dùng thuốc này để chữa biếng ăn.

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN