Chuyên mục Nhi khoa số 6 “Trị biếng ăn cho trẻ – Độ tuổi nào thì hiệu quả”

Chuyên mục Nhi khoa số 6 “Trị biếng ăn cho trẻ – Độ tuổi nào thì hiệu quả

Phát sóng trên kênh VOH, tần số 99,9 Mhz

Nội dung: Trị biếng ăn cho trẻ – Độ tuổi nào thì hiệu quả

Khách mời: TS.BS Đinh Thạc – Giảng viên khoa Y trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trưởng phòng Công tác xã hội BV Nhi đồng 1

Click vào ảnh để nghe toàn bộ chương trình tư vấn của TS.BS Đinh Thạc trên đài VOH 

 Nội dung chương trình:

Tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, biếng ăn hiện nay đang là một vấn đề đáng báo động và gây đau đầu với các bậc phụ huynh. Nhiều phụ huynh tâm lý cứ bỏ đói rồi trẻ khắc tự ăn, hoặc tâm lý qua tuổi lên 3 trẻ sẽ ăn uống được và tăng cân. Tuy nhiên giai đoạn từ 0-3 tuổi là giai đoạn phát triển tốt nhất của trẻ về trí tuệ, chiều cao cân nặng, nên trẻ biếng ăn giai đoạn này vô cùng thiệt thòi. Hơn nữa sau 4 tuổi vị giác trẻ dần ổn định nên việc điêu trị tình trạng biếng ăn cho trẻ sẽ khó khăn hơn.

Trong chương trình ngày hôm nay chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của TS.BS Đinh Thạc – Giảng viên khoa Y trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Thưa bác sĩ, Biếng ăn là gì? Tại sao trẻ ở tuổi ăn dặm và đi mẫu giáo ngày một gia tăng?

Biếng ăn là vấn đề thường gặp ở trẻ ngày một trở lên phổ biến. Khi  mà chúng ta thấy trước đây vài thập kỷ trước thôi, thức ăn không phong phú đa dạng như bây giờ nhưng em bé rất là hào hứng trong vấn đề ăn uống nhưng hiện nay vấn đề ăn uống của các cháu trở thành vấn đề phụ huynh quan tâm rất là nhiều.

Biếng ăn là tình trạng em bé ăn uống không được như bình thường có nghĩa là ăn ít hơn so với nhu cầu. Chính vì lượng thức ăn quá ít như vậy nó sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển về thể chất đó chính là chiều cao và tăng cân. Đây là chỉ số mà các bậc phụ huynh hàng tháng đưa con mình đi đến cơ sở y tế cân đo để làm sao mà chúng ta biết được là con em mình có tăng cân đầy đủ hay không, chiều cao có đủ hay không? Như vậy biếng ăn vô hình chung là hiện tượng sức khỏe mà các bậc phụ huynh rất quan tâm

Về nguyên nhân có rất nhiều nguyên nhân nó ngay gần sát chúng ta mà không được chú ý như có những nguyên nhân về thực thể, có những nguyên nhân về tâm lý. Tôi đưa ra một số nhận định về nguyên nhân chúng ta có thể chú ý đối chiếu em bé nhà mình xem em bé rơi vào nguyên nhân nào để chúng ta có một số biện pháp cải thiện.

  • Trước hết có biếng ăn do tình trạng kém hấp thu tôi đã nói ở chuyên mục trước. Kém hấp thu làm cho trẻ còi cọc, không ăn uống được, làm cho trẻ bị sụt giảm khả năng ăn uống
  • Thứ 2 sau khi các bé có một đợt điều trị kháng sinh kéo dài thì đây là nguyên nhân rất phổ biến thì đây là tình trạng dẫn đến mất cân đối hệ vi sinh vật đường tiêu hóa làm cho quá trình hấp thu thức ăn nó không diễn ra được tốt làm cho đứa trẻ trở lên biếng ăn.
  • Một chế độ ăn không đúng lứa tuổi của bé ví dụ lứa tuổi này bé những thức ăn phù hợp thì cha mẹ phụ huynh lại cho ăn những thức ăn không đúng.
  • Những em bé ở độ tuổi đi mẫu giáo ham chơi hơn là ham ăn đó là tuổi khủng hoảng tuổi lên 3. Nói cái gì không làm giống cha mẹ mình đâu. Các bé bị phân tán bởi các loại trò chơi, bị phân tán bởi các bạn đồng trang lứa ham chơi. Thì vai trò của người lớn rất quan trọng như khi bé ăn ở nhà cha mẹ cùng ngồi với bé ăn để làm sao cải thiện vấn đề ăn uống

2.Khi trẻ gặp tình trạng biếng ăn thì độ tuổi nào điều chỉnh nó sẽ hiệu quả hơn ạ?

Để điều chỉnh vấn đề biếng ăn thì độ tuổi chúng ta cho ăn những thức ăn phong phú rồi khoảng từ 12 tháng tuổi trở lên vì đây là quãng tuổi các cháu hiểu biết về thế giới xung quanh.

3.Một số thông tin cho rằng sau 4 tuổi việc điều chỉnh biếng ăn nó trở lên khó khăn hơn. Thông tin này có đúng không thưa bác sĩ?

Các vấn đề hoàn toàn phù hợp và chính xác với lý do là em bé trải qua giai đoạn khủng hoảng, cũng bước vào lớp mẫu giáo để tham gia các sinh hoạt với các bạn đồng trang lứa do vậy một vấn đề thay đổi tình trạng dinh dưỡng cũng rất là khó bởi thói quen chúng ta tập từ nhỏ từ 12 tháng tuổi, trẻ có thói quen ăn uống, sinh hoạt chúng ta duy trì tốt hơn,

Ngay sau đây TS.BS Đinh Thạc sẽ giải đáp thắc mắc của quý thính giả

Câu 1: Bé nhà em năm nay 27 tháng tuổi, có 11kg thôi ạ, biếng ăn vô cùng, em bỏ bữa không cho ăn mà cũng không thấy bé đòi ăn. Vậy tình trạng bé như thế nào thưa bác sĩ. Bác sĩ tư vấn giúp em các giúp cải thiện biếng ăn.

Trước hết xin chia sẻ với vị thính giả đặt câu hỏi tới cho chương trình, bé 27 tháng tuổi nặng 11 kí chúng ta cần chú ý. Đối em bé này cân nặng chuẩn cũng phải đạt nhiều hơn. Một công thức chúng ta tính cân nặng của bé một cách tương đối đó là

Cân nặng = 9*2/n-1 (n tương độ tuổi) do vậy bé nhân thì ít nhất phải 11 kí, tuy nhiên theo chỉ số của Viện dinh dưỡng quốc gia thì phải đặt trên 12 kí thì mới đặt chuẩn cân nặng. Như vậy em bé nhẹ cân so với tuổi.

Đây là vấn đề về sức khỏe dinh dưỡng mà các bậc phụ huynh chúng ta rất quan tâm.

Như phụ huynh cũng có cách bỏ đói em bé xem bé có đòi ăn hay không nhưng bé cũng không chịu ăn đây là tình trạng phổ biến chúng ta gọi biếng ăn ở trẻ.

Đầu tiên nên tìm hiểu xem sở thích của bé là như thế nào, cần chú ý bổ sung thêm các chất có tác động tốt như là men vi sinh hoặc khuyến khích em bé luyện tập thể dục.

1 vấn đề rất quan trọng những em bé có tình trạng biếng ăn kéo dài nên sử dụng một số sản phẩm có tác dụng kích thích ăn uống, vị giác giúp trẻ ăn uống tốt hơn. Những sản phẩm có thảo dược, những thành phần quan trọng có cảm giác thèm ăn thì đây là những sản phẩm đã được áp dụng sử dụng rộng rãi trên thế giới cũng như ở Việt Nam chúng ta.

Câu 2: Con trai tôi năm nay 5 tuổi nhưng rất biếng ăn. Cả năm nay em không thấy cháu tăng cân, cháu 5 tuổi mà nặng có 14 kg. Cháu biếng ăn từ khi ăn dặm tới giờ. Em không biết làm cách nào để con ăn ngon được thưa bác sĩ?

Đối em bé 5 tuổi thì tình trạng rất là hiếm, nó không phổ biến nhiều vì độ đổi này các cháy đã ý thức được việc ăn uống rồi. Tuổi này bé chuẩn bị vô lớp 1 rồi, việc ép bé ăn hay động viên bé rất khó thực hiện chúng ta nên tìm hiểu xem em bé có gặp các vấn đề bệnh lý nào không dẫn bé biếng ăn.

Tôi thấy có những bé có áp lực về tâm lý, một căng thẳng nào đó khiến bé không có cảm giác ăn ngon. Thứ 2 nên sắp xếp cho cháu đi khám tâm lý, và kết hợp khám dinh dưỡng xem em bé có những nguyên nhân liên quan tới vấn đề dinh dưỡng hay không?

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Appetito bimbi – siro ăn ngon 3 tác động từ thảo dược chuẩn hóa châu Âu đã tài trợ cho chương trình này. Để được tư vấn về sản phẩm quý thính giả có thể liên hệ đến số tổng đài 18008070 (miễn cước) hoặc hotline 0976807722 hoặc truy cập vào website: Appetito.vn

Nguồn: VOH – đài tiếng nói nhân dân TP.HCM 

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN