Chuyên mục Nhi khoa số 12 “Tư vấn KỸ NĂNG ĂN cho trẻ khi đi lớp”

Chuyên mục Nhi khoa số 12 “Tư vấn KỸ NĂNG ĂN cho trẻ khi đi lớp

Phát sóng trên kênh VOH, tần số 99,9 Mhz

Nội dung: Tư vấn KỸ NĂNG ĂN cho trẻ khi đi lớp

Khách mời: TS.BS Đinh Thạc – Giảng viên khoa Y trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trưởng phòng Công tác xã hội BV Nhi đồng 1

Nội dung chương trình:

Tình trạng trẻ khó thích nghi, hòa nhập môi trường lớp học sau thời gian nghỉ hè dài, hoặc bắt đầu đi học. Đặc biệt những trẻ mới bắt đầu học thì thông thường mất từ vài tuần, tới vài tháng, thậm chí cả năm. Ngoài những kỹ năng Nói, kỹ năng Chơi để giúp trẻ hòa nhập với môi trường lớp học mới, thì KỸ NĂNG ĂN sẽ giúp trẻ hòa nhập tốt hơn

Trong chương trình ngày hôm nay chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của TS.BS Đinh Thạc – Giảng viên khoa Y trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

1.Thưa bác sĩ, Kỹ năng ăn là một trong những kỹ năng mà cha mẹ thường bỏ qua khi chuẩn bị cho trẻ đi học. Kỹ năng ăn ở đây là như thế nào? Bởi nhiều trẻ ở nhà quen việc có người lớn đút cho ăn, cho xem tivi điện thoại khi ăn. Vậy dậy cho trẻ kỹ năng ăn như thế nào?

BS trả lời:

Hiện nay các bậc phụ huynh chưa có nhiều con thành ra rất chăm sóc, chiều các cháu, cứ nghĩ mang lại cái gì vui vẻ cho các cháu là yên tâm rồi. Tuy nhiên đối các cháu bé ăn uống là một trong những kỹ năng cần thiết. Không phải em bé sinh ra đời đã ăn được liền mà cần có sự dậy dỗ và chỉ bảo của người lớn, mà những hướng dẫn đó phải đúng và phù hợp các cháu mới phát triển được.

Tầm tuổi các cháu đi học, dô trong trường gặp các bạn các cháu khó hòa nhập với môi trường chung. Do vậy tập cho các cháu kỹ năng ăn để trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng sống cho các cháu:

Điều đầu tiên là tập cho các cháu sử dụng các dụng cụ trong bữa ăn ví dụ: chén, muỗng, ca uống nước, dụng cụ xúc đồ ăn… Có những bậc phụ huynh lúc đầu thấy cháu xúc không quen, xúc cơm, thức ăn đổ tung tóe ra ngoài bàn, các bậc phụ huynh sẽ hơi cực một chút nhưng từ những lần sau mình sẽ hướng dẫn các cháu sẽ học từ từ, bao giờ cũng trước lạ sau quen. Vì sao, vì các cháu cầm muỗng xúc đồ ăn cũng như cầm bút tập viết vậy. Nó phải có sự hướng dẫn, gò luyện từ người lớn. Chúng ta cần có thời gian để bé thuần thục những cái đó mới vô trường đi học được.

Điều thứ 2: Các bậc cha mẹ cần làm gương và làm mẫu cả vấn đề khi thực hành và cả vấn đề khi mình ăn

2, Việc trẻ biếng ăn, lười ăn thì có nên cải thiện tình trạng trước khi cho trẻ đi lớp không thưa bác sĩ? Thời gian cải thiện nên trước mất tháng?

BS trả lời:

Vấn đề trẻ biếng ăn là một vấn đề khá phổ biến và thường xuyên. Người ta nói “thức ăn tỷ lệ nghịch với vấn đề ăn uống ở trẻ”, trước đây người ta thấy rằng các em không có nhiều đồ ăn nhưng các em ăn rất là khỏe, còn bây giờ đồ ăn ê hề, phong phú thì các cháu lại biếng ăn thì đây là một trong tình trạng phổ biến của thời hiện đại. Như vậy muốn cải tạo vấn đề đó không phải khó, trước khi cho các cháu đi học 2,3 tháng, các bậc phụ huynh tập cho cháu những thói quen tốt trong ăn uống.

Cái đầu tiên để bé cải thiện vấn đề ăn uống và học thói quen ăn uống là cho bé ăn chung với gia đình. Ăn chung với gia đình thì những câu chuyện, sự quan tâm của cha mẹ sẽ kích thích bé, giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Thứ 2 phụ huynh nên cho bé những cái quyền tự chọn thức ăn mà bé thích,

Ngay sau đây TS.BS Đinh Thạc sẽ giải đáp thắc mắc của quý thính giả

 

Thính giả 1: 

Bé giá nhà mình 14 tháng tuổi nhưng biếng ăn, trước 1 tuổi bé ăn ngày 2 bát cháo, 3 cữ sữa, khoảng 2 tháng nay bé biếng ăn, ăn cháo mãi không hết bát, toàn ngậm, sữa uống mãi mới hết 100ml, không được 3 cữ như trước. Tư vấn giúp em cách giúp bé ăn ngon miệng ạ. Em cảm ơn

BS trả lời:

Như chị cho biết bé nhà chị vẫn ăn cháo. Việc duy trì cháo kéo dài gây ra tình trạng bé ngán, không muốn ăn. Chị Duyên xem lại nên cho ăn thêm thức ăn dinh dưỡng phong phú hơn ví dụ như thay vì cho ăn cháo chuyển sang ăn soup đi, hoặc các loại canh dinh dưỡng, vừa cung cấp chất đạm, vừa cung cấp vitamin và khoáng chất từ chất rau cho bé chị Duyên nhé.

Thính giả 2: Bé nhà em 3 tuổi, lúc nhỏ cháu ăn uống rất tốt, nhưng 1 năm nay bé chỉ thích ăn mỗi ngũ cốc, và ăn bimbim. Em đã dùng nhiều cách như uống mem vi sinh, đổi món ăn, trình bày bắt mắt nhưng bé không chịu ăn cơm hay bất kỳ thức ăn khác. Vậy em nên làm gì để bé ăn, 3 tuổi rồi em muốn cho bé đi học nhưng con không chịu ăn uống gì hết nên rất lo. Sản phẩm thảo dược chương trình nhắc tới dùng có được không thưa bác sĩ?

BS trả lời:

Trước hết vị thính giả có sự chăm sóc rất tốt về dinh dưỡng cho các cháu. Quan trọng hơn khi chế biếng thức ăn ngoài vấn đề màu sắc, thì cũng cần cái vị nữa. Có những em bé, khi chế biến thức ăn có vị khó ăn quá làm cho bé sợ và ngán thức ăn. Vấn đề nữa là nên cho bé chơi những trò chơi, 3 tuổi là bé có thể vận động, vận động như vậy giúp em bé mau tiêu hao năng lượng, cảm giác đói bụng sẽ đến sớm hơn, và như vậy em bé sẽ ăn được nhiều hơn. Và một điều tôi khuyên nên giữ không khí ăn uống gia đình cho bé, nhất là bữa tối để làm sao em bé hào hứng với bữa ăn.

Vị thính giả có hỏi có dùng sản phẩm thảo dược chuẩn hóa không? Hoàn toàn sử dụng được, đây là sản phẩm xuất xứ từ châu Âu rất nhiều người sử dụng, nó an toàn và mang lại hiệu quả cải thiện vấn đề ăn uống.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Appetito bimbi – siro ăn ngon 3 tác động từ thảo dược chuẩn hóa châu Âu đã tài trợ cho chương trình này. Để được tư vấn về sản phẩm quý thính giả có thể liên hệ đến số tổng đài 18008070 (miễn cước) hoặc hotline 0976807722 hoặc truy cập vào website: Appetito.vn

Nguồn VOH – Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN