Chuyên mục Nhi khoa số 1 “Trẻ biếng ăn khi ăn dặm và giải pháp”

Chuyên mục Nhi khoa “Trẻ biếng ăn khi ăn dặm và giải pháp”

Phát sóng trên kênh VOH, tần số 99,9 Mhz

Nội dung: Trẻ biếng ăn khi ăn dặm

Khách mời: BS Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1

CLICK vào ảnh để nghe audio “Trẻ biếng ăn khi ăn dặm và giải pháp” 

Nội dung chương trình:

Giai đoạn trẻ ăn dặm là cột mốc quan trọng, giúp trẻ dần làm quen với những “thức ăn mới lạ”, từ đó tăng trưởng toàn diện. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại là rất trẻ khi chuyển sang giai đoạn này thì lập tức biếng ăn, sụt cân, biểu đồ tăng trưởng yếu đi, không còn tốt như giai đoạn bú mẹ hoặc bú bình hoàn toàn nữa

Trong chương trình ngày hôm nay chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của BS Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi Đồng 1

1. Thưa bác sĩ, Trẻ biếng ăn khi đến tuổi ăn dặm, nguyên nhân do đâu?

Thực sự, không phải tất cả em bé đến tuổi ăn dặm gặp tình trạng biếng ăn. Thường biếng ăn do không phát hiện nguyên nhân ngay từ đầu không cho ăn dặm đúng . Thường phụ huynh thường muốn trẻ ăn rất là nhanh, cảm giác muốn trẻ thích ăn. Có thể tập cho trẻ cảm giác đầu tiên như vào tháng từ 4 loạt, nghiền chuối hoặc táo nát cho trẻ ngậm 1-2 muỗi cafe, nhai. Khi em trẻ đủ 180 ngày bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Giai đoạn đầu ăn dặm bé không cảm giác thích thú khi ăn, tập cho con những cọng rau trẻ tự cho vào ngậm trẻ dần thích thú việc ăn, sau đó cho con ăn bột từ loãng tới đặc. Đừng cố ép con ăn hết 1 lượng thức ăn mà bố mẹ đã chuẩn bị vô 1 lần. Em bé lúc đầu nó ăn ít sau nó tăng dần lên. Cần tạo không gian thoải mái, mát mẻ để trẻ thích ăn.

Bữa ăn phải xa cữ bú ra, chọn những chén, muỗi mà bé thích, tạo không khí đúng giờ ăn, còn việc ẵm nó ra một góc nào đó đút cho nó ăn cho xong có thể lúc đâu hiệu quả nhưng lâu dần, cần xem kẽ cho tự cầm ăn để bé không chán ăn khi ăn dặm.

2. Vậy biếng ăn kéo dài có ảnh hưởng như thế nào tới bé?

Biếng ăn kéo dài chắc chắn là có ảnh hưởng bởi nó không nạp đủ năng lượng. Mà năng lượng ở độ tuổi từ 0-2, 3 tuổi. Giai đoạn này trẻ phát triển thể chất và trí não. Không nạp đủ năng lượng chắc chắn trẻ không phát triển tốt, trẻ bị còi còi, suy dinh dưỡng.

2 năm đầu trẻ phát triển chiều cao. Không bổ sung đầy đủ còn ảnh hưởng việc phát triển chiều cao lâu dài của bé

Do biếng ăn kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới chiều cao, cân nặng, mà còn ảnh hưởng tới sự hòa nhập của trẻ khi trưởng thành.

3. Vậy chúng ta nên chọn thực phẩm nào cho trẻ khi ăn dặm và ăn dặm như thế nào là đúng cách, thưa bác sĩ?

Hiện có nhiều phương pháp: phương pháp truyền thống, phương pháp ăn thô, phương pháp ăn chủ động.

Thức ăn đảm bảo phù hợp phù đường tiêu hóa của đứa trẻ theo lứa tuổi. Cần chuyển từ loãng sáng đặc dần, ăn không có đạm sau đó dạ dày trẻ quen dần mới mới bổ sung dần đạm. Thông thường trẻ 180 ngày sẽ cho ăn dặm. Tuy nhiên có những trường hợp bé dị ứng sữa, trẻ thiếu chất có thể điều chỉnh cho ăn dặm sớm hơn 1 chút khoảng 4 tháng trở đi bù lại năng lượng do sữa nạp vào không đủ. Đầu tiên cho bé ăn bột ngọt, bọt ngọt không có nghĩa là cho đường mà bột ngọt là dùng tinh bột không dùng đạm, đường. Lúc 6 tháng nó ăn 1 cỡ thôi lúc đầu 30, 40 50, 70 ml. Sau tăng dần lượng cữ lên ngày 2 lần rồi 3 lần. sáng tháng thứ 7 có thể chuyển bột mặn có đạm và có dầu.

Nhiều phụ huynh tưởng mình làm cái bốt sẽ tốt hơn ở ngoài. Nhưng thực ra thì nhiều hãng lớn cũng như Việt nam chế bột tương đối hoàn chỉnh và phù hợp, đã tính đủ cà cân đối lượng đạm, đường rau, củ.

Nếu có thời gian có thể cho em bé ăn chủ động, cách làm thức ăn để nó ăn thô. Sau đó lớn 9 thán chuyển cho bé sáng ăn cháo và ăn đặc dần. Lên 9 tháng rồi nên tập cho bé bữa ăn đúng như người lớn phù hợp và tạo thói quen tốt hơn. Về lâu về dài bé chuyển dần sáng ăn cơm.

4.Các mẹ cho rằng càng dùng gia vị để tạo vị ngon thơm trẻ dễ ăn hơn có đúng như vậy không ạ?

Nhiều phụ huynh khi đi ra ngoài mua thức ăn nấu sẵn thấy bé thích ăn hơn do vị giác lạ thôi. Khi chọn đồ ăn cho bé nó phải ngon và phải lành nữa.

Có bé thích ăn vị ngọt hơn hoặc mặn hơn nên tìm hiểu cần phải nêm. Bé dưới 12 tháng không cần nêm gì đâu. Mặn từ thức ăn, ngọt từ đạm là đủ rồi. Không cần bỏ thêm gia vị để kích thích bé ăn.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Appetito bimbi – siro ăn ngon 3 tác động từ thảo dược chuẩn hóa châu Âu đã tài trợ cho chương trình này. Để được tư vấn về sản phẩm quý thính giả có thể liên hệ đến số tổng đài 18008070 (miễn cước) hoặc hotline 0976807722 hoặc truy cập vào website: Appetito.vn

Nguồn:VOH 

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN