Trẻ sơ sinh nhẹ cân phải làm sao?

Chăm sóc trẻ sơ sinh đã là một hành trình vất vả của các bậc cha mẹ đặc biệt là đối với những người có em bé lần đầu. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh cần phải có kinh nghiệm, kỹ năng khéo léo, kiến thức cần thiết để chăm sóc bé phát triển tốt. Nhưng việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân sẽ khiến cha mẹ chật vật hơn rất nhiều. Trẻ sơ sinh nhẹ cân cần được chăm sóc như thế nào? Bổ sung những chất dinh dưỡng gì? Cho trẻ ăn gì?… là thắc mắc của hầu hết các phụ huynh có con nhẹ cân.

Xem thêm: thực đơn cho trẻ nhẹ cân tăng cân nhanh chóng

tre-so-sinh-nhe-can-phai-lam-sao

Trẻ sơ sinh nhẹ cân là như thế nào?

Trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 2.5kg được coi là trẻ nhẹ cân. Trẻ nhẹ cân sẽ gồm trẻ sinh non và trẻ suy dinh dưỡng trong tử cung. Việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh nhẹ cân trong những ngày đầu sau khi sinh không hề đơn giản. Với trẻ sinh non, do chức năng tiêu hóa và điều hòa thân nhiệt kém, phổi chưa trưởng thành, dễ bị suy hô hấp, xẹp phổi, xuất huyết phổi, bệnh màng trong… Còn đối với trẻ suy dinh dưỡng trong tử cung thì thường có nguy cơ hạ đường huyết do thiếu glucogen dự trữ.

Các dạng trẻ nhẹ cân

Trẻ nhẹ cân có các dạng như sau:

  • Trẻ nhẹ cân được phân loại theo tuổi thai (trẻ nhẹ cân đủ tháng và nhẹ cân non tháng). Trẻ nhẹ cân dưới 37 tuần tuổi thai gọi là trẻ nhẹ cân non tháng.
  • Theo sự cân đối (nhẹ cân cân đối và nhẹ cân không cân đối). Trẻ nhẹ cân không cân đối bề ngoài trông gầy mòn, giảm mô dưới da, da nhăn, đầu to, móng dài, da khô tróc vảy. Trẻ nhẹ cân cân đối thường có khe khớp sọ giãn, thóp trước rộng, chậm phát triển hành xương, trẻ lùn và vòng đầu nhỏ.
  • Theo suy dinh dưỡng (nhẹ cân có gầy mòn và không gầy mòn). Trẻ gầy mòn là những trẻ chỉ có cân nặng thấp, còn chiều cao và vòng đầu bình thường.

Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ nhẹ cân suy dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh nhẹ cân phải làm sao?

Việc chăm sóc hàng ngày của trẻ nhẹ cân nên tuân thủ theo nguyên tắc cơ bản là: Giữ ấm – Vệ sinh – Dinh dưỡng tốt, cụ thể:

1. Giữ ấm cho bé

Khi bé mới chào đời việc đầu tiên bạn cần làm là giữ ấm cho bé để tránh bị phù cứng bì và làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Có 2 phương pháp giúp duy trì thân nhiệt là ủ ấm trong lồng ấp và phương pháp bà mẹ Kangaroo.

– Phương pháp lồng ấp thường được thực hiện tại bệnh viện

  • Trẻ < 2000g cần duy trì nhiệt độ lồng ấp 33 – 34°C.
  • Trẻ < 1500g cần duy trì nhiệt độ lồng ấp 34 – 35°C.
  • Nhiệt độ trong phòng nuôi trẻ cần giữ 28 – 32°C.

– Phương pháp bà mẹ Kangaroo là phương pháp ủ ấm bé bằng nhiệt độ cơ thể mẹ: Đặt trẻ nằm da áp da trên lồng ngực mẹ, phủ áo hoặc chăn bên ngoài, ủ ấm trẻ bằng nhiệt độ của cơ thể mẹ. Phương pháp này dễ thực hiện, đơn giản, tiện lợi, và có nhiều ưu điểm như: giảm được tỷ lệ bệnh lây lan trong bệnh viện; giữ được thân nhiệt cho bé; giúp bé thở đều hơn; gắn bó tình cảm giữa mẹ và con…Nếu mẹ vừa sinh xong còn yếu thì bố hay người thân trong gia đình có thể thay thế để chăm sóc bé theo phương pháp này.

2. Vệ sinh – Theo dõi

Vệ sinh chăm sóc phải đảm bảo vô khuẩn bằng cách tắm sạch cho bé hàng ngày bằng khăn mềm, nước ấm và sạch. Với bé sinh non thì cần tắm nửa người trên cho bé rồi lau khô, ủ ấm cho bé rồi mới tiếp tục tắm phần còn lại. Với những trẻ sinh quá non thì cần có kỹ thuật tắm bé trong lồng ấp.

Thay băng rốn và sát khuẩn bằng cồn 70 độ hàng ngày sau khi tắm bé cho tới khi rốn rụng và khô thành sẹo. Theo dõi. Vì trẻ non tháng và nhẹ cân sẽ gặp phải nhiều nguy cơ bệnh lý trong thời kỳ sơ sinh, vì vậy phải theo dõi sát một số các dấu hiệu rối loạn, phát hiện sớm bệnh lý xảy ra như viêm phổi sơ sinh, viêm ruột, xuất huyết não màng não… để điều trị hoặc chuyển viện kịp thời.

3. Dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân

Sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là đối với trẻ sinh nhẹ cân. Đối với trẻ sinh quá non (< 1500g), chưa có phản xạ bú hoặc những trẻ sinh non chưa bú được, phải kết hợp truyền dung dịch Glucoza 10% theo đường tĩnh mạch (tại bệnh viện).

Trẻ bú được thì mẹ cho bú nhiều bữa trong ngày (có thể 12-15 bữa/ngày). Trẻ bú yếu nhưng đổ muỗng nuốt được, mẹ nên vắt sữa ra ly, dùng muỗng bón cho trẻ. Trường hợp mẹ không có sữa, nên dùng loại sữa dành riêng cho trẻ sinh non. Đối với trẻ nhẹ cân do suy dinh dưỡng, vẫn có thể dùng các loại sữa cho trẻ dưới 6 tháng như trẻ đủ cân.

Lượng sữa dùng cho trẻ sơ sinh nhẹ cân hằng ngày:

  • Ngày thứ nhất sau sinh: 50 ml/kg trọng lượng trẻ, chia ra 10-12 bữa/ngày.
  • Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6: Mỗi ngày tăng thêm 20 ml/kg trọng lượng của trẻ, cũng chia ra 10-12 bữa/ngày.
  • Từ ngày thứ bảy trở đi: 170 ml/kg trọng lượng, chia ra 10-12 bữa/ngày.
  • Từ tháng thứ 5 trở đi, hãy cho trẻ ăn bổ sung và bú mẹ như trẻ đủ cân.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “Trẻ sơ sinh nhẹ cân phải làm sao” chắc chắc sẽ giúp các mẹ có thể khắc phục lại tình trạng nhẹ cân cho các con của mình để không phải để nỗi lo lắng luôn thường trực nhé!

Xem thêm: Trẻ sơ sinh biếng ăn mẹ cần làm gì?

diem-ban san-pham
diem-ban tu-van

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

Gửi