Kĩ thuật “Phá vỡ sự chú ý” giúp trẻ biếng ăn ăn tốt trở lại

Nhiều bà mẹ đau đầu vì bữa ăn như 1 cuộc chiến và trẻ không hợp tác trong chuyện ăn uống. Cho dù mẹ làm đủ mọi cách: Bế quanh nhà, sử dụng điện thoại, ipad, cho xem video… trong lúc ăn, nhưng trẻ vẫn ăn ít, thậm chí là ngậm, hất thức ăn… Mong muốn duy nhất của mẹ là trẻ có thể ăn tốt và phát triển khỏe mạnh để không thua kém các bạn đồng trang lứa.

ky-thuat-pha-vo-su-chu-y

Kỹ thuật “Phá vỡ sự chú ý”

Một thực tế hầu hết tình trạng biếng ăn của trẻ bắt đầu từ giai đoạn trẻ từ 6-13 tháng tuổi – thời gian trẻ ăn dặm. Nhiều cha mẹ chưa áp dụng đúng luật Mama và Baby. Ví dụ như, những ngày trẻ ăn không đủ lượng, mẹ thường tăng lượng sữa trong ngày của trẻ hoặc cho trẻ ăn những đồ ăn vặt. Chính những điều này làm trẻ không cảm nhận được “bữa ăn sẽ là như thế nào” và trẻ trở nên biếng ăn hơn. Đối với những trẻ đã biếng ăn, cha mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng này của bé. Và kỹ thuật “Phá vỡ sự chú ý” sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề đau đầu này.

Trong thực hành hướng dẫn cha mẹ giúp trẻ đang biếng ăn, mất hứng thú với thức ăn trở lại ăn tốt và hứng thú với thức ăn, kỹ thuật “Phá vỡ sự chú ý” là kỹ thuật phổ biến và có tác dụng với hầu hết các trường hợp.

Nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật “Phá vỡ sự chú ý”: Cha mẹ nên phân biệt rõ ràng Ăn – Chơi trong bữa ăn. Trẻ hiểu và đọc được thái độ của cha mẹ từ rất sớm. Vì vậy, khi cha mẹ có thái độ rõ rang trong bữa ăn, trẻ có thể hiểu và hợp tác.

Các bước cơ bản của kỹ thuật “Phá vỡ sự chú ý”

BƯỚC 1: Bữa ăn đến, cất đồ chơi khỏi tầm mắt trẻ và nói với trẻ rằng: con sẽ không được chơi đến khi con ăn 1 muỗng cơm hoặc cắn 1 miếng.

Sau khi nói xong, cha mẹ và trẻ có thể giao kèo bằng 1 cách nào đó, vi dụ như: đập tay, ra dấu OK…Nhớ gây sự chú ý của trẻ khi làm việc giao kèo này. Nếu trẻ vẫn khóc và đòi chơi, hãy bế trẻ ra khỏi bàn ăn và giao kèo lại với trẻ.

BƯỚC 2: Khi ăn 1 muỗng hoặc cắn 1 miếng, cha mẹ vỗ tay khích lệ trẻ hoặc đánh tay cùng trẻ để thể hiện sự “Hoan hô” và khích lệ rằng: Con vừa làm rất tốt và con sẽ nhận được phần thưởng. Hãy cho trẻ chơi đồ chơi 1-2 phút và cất đồ chơi đi. Thực hiện lại giao kèo như bước 1

BƯỚC 3: Nếu trẻ không ăn, đẩy thức ăn, lắc đầu. Cha mẹ nên lấy dĩa thức ăn ra và đợi vài phút để trẻ tự điều chỉnh. Đây là kỹ thuật “phá vỡ sự chú ý”. Trẻ cảm thấy bị mất sự chú ý từ mẹ. Sau vài phút cha mẹ lại lập lại như không có chuyện gì. Trẻ lại cảm thấy được chú ý và bắt đầu ngoan hơn.

Nguyên tắc thành công của kỹ thuật “Phá vỡ sự chú ý”

  • Kiên nhẫn
  • Cách giao kèo và sự khích lệ trẻ phải cùng 1 cách để trẻ hiểu đó là giao kèo và đang được khích lệ
  • Đừng thấy lo lắng trẻ ăn ít mà ép trẻ thêm 1 muỗng hoặc dùng muỗng to hơn. Bởi vì trẻ rất nhạy cảm với sự thay đổi, do đó tất cả những việc làm trên đều có thể khiến kỹ thuật thất bại. Tệ hơn, trẻ nhận ra “cha mẹ không thực hiện đúng giao kèo” và trẻ sẽ không chịu hợp tác nữa
  • Đừng thể hiện cảm xúc của bạn như chán nản, giận giữ cho trẻ biết trong lúc đang cho trẻ ăn và cần sự hợp tác của trẻ
  • Nếu mẹ áp dụng đúng nguyên tắc này, sau 1 thời gian trẻ sẽ không hứng thú với đồ chơi/ipad/ nữa, mà trẻ đã chuyển hứng thú với việc giao kèo cùng mẹ và sự hoan hô đánh tay cùng mẹ. Đó là dấu hiệu đầu tiên của sự thành công. Và lúc này mẹ không cần phải đưa đồ chơi cho trẻ nữa, và mẹ có thể giao kèo với trẻ ở lượng thức ăn nhiều hơn trong một lần giao kèo.

Đối với kỹ thuật “Phá vỡ sự chú ý” nguyên tắc khá đơn giản nhưng để thực hiện được và thực hiện tốt thì mẹ cần kiên nhẫn. Hãy để trẻ tự ý thức được việc ăn quan trọng. Khi đó, trẻ hoàn toàn có thể ăn ngon trở lại.

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN