Bác sỹ châu Âu chỉ mẹ 5 cách trị biếng ăn cho trẻ, cách thứ 5 mẹ nào cũng biết

Biếng ăn là một vấn đề mà nhiều cha mẹ quan tâm vì không những nó ảnh hưởng đến khả năng lấy đủ chất dinh dưỡng cho bé mà còn cản trở cơ hội khám phá sự đa dạng thực phẩm ở trẻ. Dưới đây là 5 các trị biếng ăn hiệu quả bác sĩ châu Âu chỉ cho mẹ, cách thứ 5 mẹ nào cũng biết.

Chỉ một vài thay đổi nhỏ là bạn đã có thể tạo nên những thay đổi thật sự tích cực trong hành vi ăn uống của trẻ. Những chia sẻ này sẽ là những cách mà cha mẹ có thể làm để giúp bé biếng ăn có thể ăn tốt trở lại.

Thứ 1: đừng mong đợi bé ăn ngay sau 1-2 lần thử. Kiên nhẫn là chìa khóa. Khoa học thực nghiệm chứng minh nỗ lực của bạn phải tới 10-15 lần mới có thể thành công.

Thứ 2: Đừng ép bé ăn, đừng lừa dụ bé để bé ăn. Cơ chế phản xạ của trẻ rất nhạy, do đó bé sẽ nhận ra ngay hoặc chuyển hướng thích nghi và phương pháp này của bạn bạn sẽ không còn hiệu quả nữa

appetito-1

Đánh lừa để trẻ ăn – phương pháp không kéo dài hiệu quả

Thứ 3: đừng bao giờ chấn an bản thân là “mọi chuyện sẽ okay, bé qua tuổi sẽ hết, cứ làm gì để miễn bé ăn là được, không ăn thì cho uống sữa bù”. Tôi hiểu cảm giác bất lực của bạn khi gặp quá nhiều phản đối của bé. Nhưng, nếu chấn an như vậy, bạn thực sự đã bỏ cuộc, đồng nghĩa với việc “thôi, cứ kệ”. Trẻ  con cần bạn giúp trẻ để xây dựng hành vi ăn uống tốt.

Thứ 4: Đương nhiên khi ốm, bệnh cơ thể mệt mỏi trẻ có xu hướng lười ăn. Quan trong điều trị bệnh cho trẻ triệt để, và phục hồi, bổ sung dinh dưỡng cho trẻ sau bệnh tránh chuyển sang biếng ăng kéo dài

Thứ 5:  Dùng  liệu pháp thảo dược (phytotherapy) hỗ trợ biếng ăn

  1. Vấn đề liên quan đến giảm vị giác: Thông qua nghiên cứu những thảo dược với thành phần có vị đắng đặc trưng có tác dụng kích thích thần kinh vị giác (gustatory nerves) và hỗ trợ tăng tiết enzyme tiêu hóa. Ví dụ, 2 nghiên cứu lâm sàng độc lập có đối chứng trên rễ cây Long đởm vàng (Tên khoa học Gentiana lutea) được tiến hành bởi nhóm nghiên cứu của Borgia M. và nhóm Wegner T. cho thấy hiệu quả của việc kích thích sự phát triển thần kinh vị giác và cải thiện tiết enzyme tiêu hóa và thèm ăn. Báo cáo của TS. Savitha S. và Cheryl L.

Rễ long đởm vàng kích thích vị giác, tăng tiết enzyme tiêu hóa

Cũng đề cập: Trong thực hành y học cổ của Ấn Độ (Ayurvedic Medicine) có sử dụng nước ép lá cỏ mực (tên khoa học Eclipta Alba) trong việc cải thiện sự thèm ăn và kích thích tiêu hóa. Lớp vỏ của trái cam ngọt, rửa sạch, sấy khô và cà nhuyễn cũng được sử dụng trong kết hợp với các thực phẩm khác trong chế biến thức ăn sẽ giúp 1 phần kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa tốt nhóm thực phẩm giàu chất béo (Theo báo cáo của TS.Mhiri N., ĐH Manouba). Trong một báo cáo khác của cơ quan European Medicine Agency năm 2010 và 2015, cũng tìm thấy mối quan hệ giữa việc sử dụng thành phần ngọn cỏ Centaury và hạt cỏ Càri trong việc cải thiện thèm ăn.

appetito-3

Giúp trẻ thèm ăn và ăn ngon tự nhiên

  1. Vấn đề cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ: Thông qua nghiên cứu những thảo dược với thành phần dinh dưỡng nổi trội có tác dụng cung cấp thêm năng lượng hoặc 1 số nguyên tố dinh dưỡng quan trọng. Vi dụ, một số nghiên cứu cho thấy mầm lúa mì giàu protein ở dạng dự trữ (85%) khi vào cơ thể sẽ giúp cung cấp sắt và axit amin như axit glutamic và proline. Phấn hoa cũng tìm thấy có giá trị dinh dưỡng vì cung cấp những axit amin thiết yếu như methionine, lysine, threonine và tryptophan (Komosinska-Vassev 2015).

appetito-4

Mầm lúa mì giàu protein, Vitmain và khoáng chất –

 thành phần không thể thiếu trong công thức trị biếng ăn cho trẻ

Ngành nghiên cứu dược Phytotherapy tại Tây Âu phát triển thêm các công thức có sự kết hợp tính năng của 2-3 loại cây cỏ trong việc cải thiện sự thèm ăn và nâng cao hiệu quả chất lượng bữa ăn cho bé. Ví dụ: Pharmalife Research, Italia, đã thành công khi tạo ra công thức Appetito thuộc nhóm Fitobimbi, là sự kết hợp các cây cỏ có tính năng hổ trợ vị giác và dinh dưỡng trong quản lý biếng ăn ở trẻ. Bạn có thể dễ dàng thấy những chế phẩm này xuất hiện trên các kệ trong nhà thuốc ở Italia. Tuy nhiên, việc này cần phát triển song song với công tác quản lý để đảm bảo tính chuẩn hóa của loại cây cỏ đó trước khi sử dụng.

Đòi hỏi cơ quan thứ 3 quản lý chất lượng chuẩn hóa dược liệu từ cây cỏ:

Một quan tâm trong ngành Phytotherapy ngày nay là làm sao đảm bảo cây cỏ khi sử dụng không chứa các thành phần khác gây tác dụng phụ không mong muốn. Hơn nữa, một vấn đề nảy sinh khác liên quan đến các thảo dược là có nguy cơ tồn dư kim loại nặng hoặc tích lũy độc tố nấm mốc Aflatoxin nếu không có phương pháp đảm bảo tính chuẩn hóa đúng tiêu chuẩn. Nhiều cha mẹ suy nghĩ: Cái gì tự nhiên cũng tốt, cứ ra ngoài hái rễ cây này lá cây kia về tự chế biến và áp dụng lên trẻ. Suy nghĩ này chưa đúng vì việc sử dụng này có thể tiềm ẩn 1 hợp chất nào đó có tác dụng phụ ngoài ý muốn, có thể hợp chất này không gây ảnh hưởng lên sức khỏe bé này, nhưng không đảm bảo không gây trên bé khác. Việc chuẩn hóa dược tính và loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn là cần được quản lý bởi 1 tổ chức. Ví dụ, tiêu chuẩn cGMP – FDA của Hoa Kỳ.

Đã sử dụng thảo dược cho trẻ là phải được tiêu chuẩn hóa

Lời khuyên khi quyết định sử dụng thảo dược cho Trẻ:

  1. Không nên tự ý nghe nói lá cây này, rễ cây kia có dược lý chữa bệnh này, bệnh kia mà bạn hái về, tự chế biến và áp dụng lên trẻ. Trừ lời khuyên đó đến từ chuyên gia bên thảo dược.
  2. Nếu chọn thuốc thảo dược, cần quan tâm đến thành phần sử dụng, nguồn gốc xuất sứ các loại cây này, và tổ chức đứng ra chuẩn hóa dược tính và cấp giấy phép sử dụng. Hơn nữa, liệu nhà sản xuất có chuyên nghiên cứu về thảo dược không. Tất cả những điều này bạn nên lên google search thông tin cả Tiếng Việt và Tiếng Anh để đem lên bàn cân để cân nhắc. Một cách khác, bạn yêu cầu NXS cung cấp thông tin khoa học của họ. Ở Châu Âu, như Anh, Ý, Đức… việc cha mẹ đòi hỏi đọc thông tin khoa học liên quan là rất phổ biến để bảo vệ con cái họ.
  3. Khi lựa chọn thảo dược, cần quan tâm đến liệu thảo dược đó có được dùng cho trẻ hay không? Vì không phải thảo dược nào cũng có thể dùng cho trẻ, trừ khi nó được chứng minh là chuyên biệt hoặc dùng được cho trẻ. Tuyệt đối, không dùng thuốc thảo dược của người lớn áp dụng lên trẻ em.

Notes:
European Medicines Agency (2009) Assessment report on Gentiana Luteal. EMA.HMPC-578322
European Medicines Agency (2016) Assessment report on Centaurium erythraea Rafn. s.l.,
Herba. EMA.HMPC-277491.
European Medicines Agency (2010) Assessment report on Trigonella foenum-graecum L.,
Semen. EMA.HMPC-146220.
Savitha S. (2015) Ayurveda health Benefits of Eclipta Alba. Ayurvedic Medicine.
Cheryl Lans. Comparison of plants used for skin and stomach problems in Trinidad and Tobago with Asian ethnomedicine. Journal of Ethnobiology and Ethnomedicine. 2007; 3(3):1-12.
Mhiri N. et al. (2016) Phytochemical characteristics of citrus peel and effect of conventional and nonconventional processing on phenolic compounds: A review. Food Reviews International, 33 (6). 587-619.
Borgia M., Sepe N., Borgia R., Ori-bellometti M. (1981) Pharmacological activity of a herbs extract: a controlled clinical study. Curr Ther Res, 29: 525-536.
Wegner T. (1997) Anwendung eines Trockenextraktes aus Gentianae luteae radix bei dyspeptischem Symptomkomplex. Z Phytotherapie, 19: 163-164.
Komosinska-Vassev, K., Olczyk, P., Kaźmierczak, J., Mencner, L., & Olczyk, K. (2015). Bee Pollen: Chemical Composition and Therapeutic Application. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine : eCAM, 2015, 297425.

Nguồn: https://www.facebook.com/anhnguyen.nutrition

diem-ban san-pham
diem-ban tu-van

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

Gửi